Mở đường cho chuyến công du lịch sử

  • 04/03/2016 07:37
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài

ANTĐ - Khác với “ngoại giao bóng bàn” diễn ra năm 1972 trước khi Mỹ và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ, “ngoại giao bóng chày” sẽ diễn ra ngay trong chuyến công du lịch sử của Tổng thống Barack Obama tới Cuba vào cuối tháng 3 này.

Mở đường cho chuyến công du lịch sử ảnh 1

Tổng thống Obama sẽ trực tiếp dự khán trận đấu giữa đội bóng chày Tampa Bay Rays và Đội tuyển bóng chày Cuba trong chuyến thăm lịch sử sắp tới

Liên đoàn Bóng chày quốc gia Cuba (FCB) ngày 2-3 thông báo, đội tuyển quốc gia nước này sẽ thi đấu với Câu lạc bộ Bóng chày Tampa Bay Rays của giải ngoại hạng nhà nghề Mỹ vào ngày 22-3 tới nhân chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới đảo quốc Caribe này. FCB cho biết, đây là kết quả của thời gian làm việc nghiêm túc giữa hai bên, đồng thời sự kiện này sẽ góp phần củng cố vị thế của thể thao như chiếc cầu hữu nghị nối liền nhân dân hai nước. 

Ban tổ chức Giải nhà nghề và Hiệp hội Cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp Mỹ cũng đã thông báo về trận đấu này. Theo đó, vượt ra ngoài khuôn khổ của một trận đấu thể thao thông thường, dù bóng chày là môn rất phổ biến và được yêu thích tại Mỹ cũng như Cuba, sự kiện “ngoại giao bóng chày” này sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình quốc gia Cuba và kênh thể thao quốc tế ESPN.

Tổng thống Obama trước đó cũng đã xác nhận, ông và  phu nhân sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Cuba trong hai ngày 21 và 22-3 tới. Trong thông báo đưa ra trên tài khoản mạng xã hội Twitter của Tổng thống Obama, người đứng đầu nước Mỹ cho biết, chuyến công du nhằm thúc đẩy quá trình tan băng giữa hai quốc gia từng đối địch từ thời Chiến tranh lạnh, đồng thời trao đổi thẳng thắn những vấn đề còn khác biệt giữa hai nước. 

Chuyến thăm Cuba của ông Obama được xem là chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử vì đây là chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Mỹ tới đảo quốc này kể từ năm 1928 và đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ đối đầu thù địch giữa hai nước. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Cuba đang trên tiến trình hoàn toàn bình thường hóa với nỗ lực đáng kể của cá nhân Tổng thống Obama.

Sau khi vào Nhà Trắng, ông Obama đã xem bình thường hóa quan hệ với Cuba là một ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng, phải sau hơn một nhiệm kỳ thì tiến trình này mới có những phát triển mang tính bước ngoặt, đặc biệt là khi hai bên bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào 12-2014 và mở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước vào tháng 7-2015.

Cùng với bình thường hóa quan hệ ngoại giao, Mỹ và Cuba đã từng bước khôi phục quan hệ trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, thương mại, viễn thông… và mới đây nhất là đang xúc tiến để mở lại đường bay thẳng giữa hai nước với tần suất tối đa 20 chuyến/ngày. Tuy nhiên, cho dù ông Obama sắp thực hiện chuyến công du lịch sử tới Cuba, song, quan hệ giữa hai nước vẫn chưa hoàn toàn bình thường hóa. Mỹ hiện vẫn có quy định hạn chế công dân Mỹ tới Cuba, duy trì tình trạng khẩn cấp trong quan hệ với Cuba, đặc biệt là vẫn áp đặt lệnh cấm vận gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD với Cuba.

Cuba và Mỹ còn rất nhiều việc phải làm để bình thường hóa quan hệ hoàn toàn sau hơn nửa thế kỷ đối đầu gay gắt. Ông Obama sắp thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Cuba, nhưng hai nước sẽ cần thêm nhiều nỗ lực cũng như thời gian cải thiện quan hệ. Và “ngoại giao bóng chày” sẽ bắc thêm cây cầu hữu nghị để hai nước hiểu biết nhau hơn.

Tin cùng chuyên mục