Mở cửa đón NATO, Hungary vẫn mua 30 trực thăng của Nga

  • 23/01/2016 18:31
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 22-1-2016, Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (CAWAT) của Nga cho biết, Hungary có kế hoạch sẽ mua khoảng 30 chiếc máy bay trực thăng của Nga khi mà nước này vừa cho phép NATO xây dựng một trung tâm chỉ huy trên lãnh thổ của mình.

"Vào tháng 2 tới, Thủ tướng Hungary Viktor Orban có kế hoạch sẽ tổ chức các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc bàn giao tới 30 chiếc máy bay trực thăng của Nga cho không quân Hungary", phát ngôn viên CAWAT cho biết.

Vị phát ngôn viên trên còn cho biết thêm rằng, giá trị của hợp đồng tiềm năng này ước tính lên đến khoảng 142 tỷ forin Hungary (khoảng 490 triệu USD).

Đại diện của CAWAT chỉ rõ rằng, trong tương lai quy mô của hợp đồng giữa hai nước có thể được mở rộng, bởi vì Hungary đang nỗ lực thay thế phi đội máy bay trực thăng Mi-8/Mi-17, trong đó, một số chiếc đã được biên chế hoạt động từ năm 1969.
Máy bay trực thăng tấn công Mi-24 của Nga

Máy bay trực thăng tấn công Mi-24 của Nga

Máy bay trực thăng tấn công Mi-24 của Nga

Hồi đầu tháng 10-2015, chính phủ Hungary cho biết, họ sẽ cho phép NATO thiết lập một trung tâm chỉ huy, thuộc một phần trong chiến lược triển khai một lực lượng phản ứng nhanh của khối quân sự này tại châu Âu.

Trung tâm chỉ huy tại Hungary được cho là sẽ bao gồm khoảng 40 sỹ quan Hungary và dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động ngay trong năm nay. Tuy nhiên, sau đó, vào khoảng cuối tháng 10-2015, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng, việc NATO tăng cường sự hiện diện quân sự tại nước này sẽ không ảnh hưởng tới mối quan hệ với Nga.

"Việc này sẽ không ảnh hưởng đến sự hợp tác thực tế của chúng tôi với Nga. Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với Nga dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng luật pháp quốc tế", ông Szijjarto khẳng định.

Các trung tâm tương tự cũng đã được thiết lập tại các quốc gia Trung và Đông Âu là Romania và Ba Lan và 3 quốc gia Baltic là Latvia, Lithuania và Estonia.

Tin cùng chuyên mục