Mổ cấp tốc trong 7 phút cứu sống thai nhi từ bụng bà mẹ bị tai nạn giao thông

  • 03/03/2020 09:06
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chị N.T.H (Hà Nội) đang mang thai 37 tuần, khi đi cùng chồng ra đường thì bất ngờ bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao, thai nhi trong bụng cũng khả năng khó giữ…
Các bác sĩ lập tức mổ bắt thai chỉ trong 7 phút kể từ khi sản phụ nhập viện để cứu cháu bé

Các bác sĩ lập tức mổ bắt thai chỉ trong 7 phút kể từ khi sản phụ nhập viện để cứu cháu bé

Sáng nay, 3-3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, ngày 29-2 vừa qua, các bác sĩ của viện này tiếp nhận sản phụ N.T.H. (28 tuổi, ở Hà Nội) được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương rất nặng do tai nạn giao thông.

Theo lời kể từ phía gia đình, chị H. đang mang thai lần 2, thai 37 tuần. Chị gặp tai nạn giao thông khi đi cùng chồng và lập tức được đưa thẳng đến Bệnh viện 108 cấp cứu.

Lúc này, tình trạng bệnh nhân nguy kịch, hôn mê sâu, vỡ nền sọ, gãy xương đòn, mất máu nhiều, nguy cơ tử vong cao. Thai nhi cũng có dấu hiệu suy thai cấp.

Ngay lập tức, kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn liên chuyên khoa ngay tại phòng mổ để phối hợp cứu chữa sản phụ. Các bác sĩ quyết định phải cấp tốc mổ lấy thai cấp cứu mặc dù khả năng cứu sống em bé chỉ khoảng 30%. Thời gian giành giật em bé khỏi lưỡi hái tử thần chỉ tính bằng phút.

Hiện cháu bé đã khỏe mạnh hoàn toàn và vừa được xuất viện

Hiện cháu bé đã khỏe mạnh hoàn toàn và vừa được xuất viện

Kết quả, trong vòng 7 phút, kíp mổ đã mổ bắt thai cứu thành công cháu bé từ bụng người mẹ đa chấn thương. Bác sĩ Bùi Thu Trang, khoa Sản - Bệnh viện 108 kể, các bác sĩ quyết định mổ bắt con nhưng vẫn cố gắng làm hết sức có thể để cứu mẹ. Bé trai khóc tiếng khóc đầu tiên sau 10 phút hồi sức nặng 3 kg, hồng hào trong niềm vui hân hoan của toàn bộ kíp trực.

Sau ca mổ, em bé được chăm sóc tại khoa sản, bé hồng hào, bú tốt và rất ngoan và vừa được xuất viện về với gia đình. Người mẹ cũng đáp ứng tốt với điều trị và đang được điều trị tích cực tại khoa hồi sức cấp cứu.

Cũng theo bác sĩ Trang, đây là ca cấp cứu với sự phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng của các chuyên khoa trong bệnh viện. “7 phút đề huy động cả kíp và 10 phút tính từ lúc lấy con mềm nhũn trong bụng mẹ ra đển khi con khóc oe oe trong niềm hân hoan của mọi người” – bác sĩ Trang chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục