Miếng dán đồ chơi Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ gây vô sinh: Thay hình đổi dạng, đánh lừa

  • 09/12/2015 08:15
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTĐ - Hệ thống cảnh báo RAPEX của Liên minh châu Âu (EU) đã đưa sản phẩm miếng dán đồ chơi hoạt hình Trung Quốc vào danh sách nguy hiểm cần thu hồi vì có thể gây ung thư và vô sinh cho trẻ em. Tuy nhiên, các nhà sản xuất Trung Quốc đã lợi dụng dịp lễ Giáng sinh vẫn đưa ra  thị trường những mặt hàng này…

Miếng dán đồ chơi Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ gây vô sinh: Thay hình đổi dạng, đánh lừa ảnh 1Những miếng dán trang trí Noel được bày bán nhiều và rất hút khách

Cục quản lý Chất lượng hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) vừa công bố kết quả kiểm nghiệm với các miếng dán đồ chơi Trung Quốc, phát hiện trong những miếng dán này có chứa hàm lượng chất phthalates vượt hàng trăm lần ngưỡng an toàn. Phthalate có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ em bằng tiếp xúc qua da, đường miệng khiến bé gái dậy thì sớm và gây vô sinh ở bé trai.

Tuy nhiên, để đánh lạc hướng người tiêu dùng, các nhà sản xuất Trung Quốc đã lợi dụng dịp lễ Giáng sinh đưa ra những mẫu miếng dán hình ông già Noel, hoa tuyết, cây thông… thay vì hình con giống hay hoạt hình như trước đây. Khảo sát dọc tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can…, các mặt hàng miếng dán trang trí rất hút khách, lượng tiêu thụ mạnh  vì kiểu dáng bắt mắt, giá thành vừa túi tiền. Những miếng dán này được chào bàn với giá khoảng 20 nghìn đồng/ miếng và sẽ được chiết khấu 20-30% nếu mua số lượng lớn. Những thiết kế mới này nhìn qua có sự khác biệt nhưng vẫn cùng loại keo dán, làm bằng nhựa dẻo không hề khác với những miếng dán trước kia. 

Nhân viên một cửa hàng bán buôn trên phố Hàng Cân cho biết, miếng dán trang trí Noel bán rất chạy. Những loại này trẻ nhỏ đều thích nên các bậc phụ huynh sẵn sàng mua để làm quà tặng. Anh Hoàng Tuấn (32 tuổi, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình) cho biết, con gái anh rất mê miếng dán có hình ông già Noel và chú tuần lộc nên anh đã mua 2 tấm để tặng con. Anh Tuấn cũng thừa nhận là chưa nghe thông tin những sản phẩm này có nguy cơ gây hại cho người dùng.

Khác với anh Tuấn, chị Phạm Vân Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, thời gian trước con gái chị rất mê các miếng dán hình công chúa, con vật, chị cũng thường mua cho cô bé. Tuy nhiên, từ khi biết các sản phẩm này có thể gây độc hại chị đã cấm con chơi chúng.

Trước tình trạng những miếng dán độc hại cũ chưa bị thu hồi đã xuất hiện những miếng dán mới chưa được kiểm định, các bậc phụ huynh cần cân nhắc khi mua cho trẻ. Các bậc phụ huynh cần tìm hiểu thông tin, kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ, thành phần, cấu tạo của sản phẩm trước khi quyết định để trẻ tiếp xúc.               

Tin cùng chuyên mục