Miền Trung đối diện hai cơn bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập trong tuần tới

  • 06/11/2020 15:50
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài

ANTD.VN - Ít nhất hai cơn bão/áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong tuần tới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, bão số 10 đã suy yếu thành áp thấp, rồi vùng áp thấp trước khi đổ bộ vào đất liền.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 đã khiến các tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi… có mưa to đến rất to.

Cụ thể, trong 6 giờ qua (từ 7h-13h/6/11), các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to, đặc biệt tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai: TĐ Sông Tranh 3 193,4mm, Trà My 164,2mm, Trà Giáp (Quảng Nam) 154,8mm, Trà Hiệp 140,6mm, Sơn Mùa 100mm, Trà Phú (Quảng Ngãi) 93,4mm, Đăk Tơ Pang (Gia Lai) 183,8mm....

Trong chiều và tối nay, các tỉnh Quảng Bình đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên có mưa với lượng phổ biến từ 30-70mm, có nơi trên 100mm, riêng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi có mưa từ 80-120mm, có nơi trên 150mm.

Miền Trung đối diện hai cơn bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập trong tuần tới ảnh 1

Bão Atsani tối nay sẽ đi vào khu vực Bắc Biển Đông và tan nhanh trên biển

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên.

Nguy cơ ngập lụt vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên.

Vào đầu giờ chiều nay, mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi và Bình Định đang lên, các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam có dao động, các sông ở khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm.

Cảnh báo, từ nay đến ngày 7/11, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2, có sông lên trên BĐ2; riêng các sông nhỏ ở Quảng Ngãi có khả năng lên trên mức BĐ3.

Trong khi đó, báo cáo mới nhất vừa được Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia gửi Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai cho biết, bão Atsani hiện có cường độ cấp 10, giật cấp 12. Trong tối nay, bão Atsani sẽ đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11.

Tuy nhiên, theo nhận định, bão Atsani sẽ suy yếu nhanh và tan trên khu vực Bắc Biển Đông, gây gió mạnh và sóng cao, nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên khu vực phía đông của Bắc Biển Đông.

Tuy nhiên, trong 10 ngày tới, ngoài cơn bão Atsani, khu vực Biển Đông và đất liền các tỉnh ven biển Trung bộ và Tây Nguyên có nhiều khả năng xuất hiện nhiều loại hình thiên tai.

Cụ thể, khoảng ngày 8/11, khả năng có một áp thấp nhiệt đới hoặc bão đi vào Biển Đông, dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển và đất liền các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung bộ trong khoảng ngày 10-11/11.

Khoảng ngày 12-13/11, trên Biển Đông có thể xuất hiện một cơn bão/áp thấp nhiệt đới tiếp theo hướng về đất liền nước ta.

Từ ngày 9 đến ngày 12/11, các tỉnh ven biển Trung Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ trên các sông, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi.

Tin cùng chuyên mục