Miền Bắc đón tết trong mưa phùn, rét đậm

  • 15/01/2012 22:17
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, Hà Nội và hầu hết các tỉnh phía Bắc phải chịu những đợt rét kèm theo mưa phùn nhỏ, trời âm u, ẩm ướt. Liệu, hình thái thời tiết không thuận lợi này có kéo dài hết kỳ nghỉ tết? Phóng viên ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.
Miền Bắc đón tết trong mưa phùn, rét đậm ảnh 1
Trời sẽ rét và có mưa dịp Tết Nguyên đán

-PV: Ông cho biết diễn biến thời tiết khu vực Hà Nội những ngày sắp tới?

- Ông Lê Thanh Hải: Hình thái thời tiết mưa nhỏ vào đêm và sáng kèm theo lạnh, trời âm u, ẩm ướt sẽ tiếp diễn hết ngày hôm nay 16-1. Sau đó, khoảng từ thứ 3 đến thứ 6 là những ngày ấm áp. Một dạng hình thái thời tiết ấm trước Tết Nguyên đán, tuy nhiên, trời vẫn có mưa phùn nhỏ, đặc trưng của tiết trời xuân. Nền nhiệt độ những ngày này khá cao, về đêm khoảng 16-18 độ C, ban ngày, nhiệt độ khoảng 20-22 độ C, thậm chí, có ngày lên tới 26-27 độ  C.

- Như vậy, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ đón tết trong ấm áp?

- Hoàn toàn ngược lại, sau đợt ấm kéo dài, khoảng ngày 21-1 tức vào ngày 28 Tết Nguyên đán, sẽ có một đợt gió mùa Đông Bắc tràn xuống. Đáng nói, đợt không khí lạnh này có cường độ mạnh, làm cho các tỉnh miền Bắc rét đậm, rét hại trở lại. Do tác động của đợt gió mùa này, nền nhiệt các tỉnh miền Bắc sẽ giảm tương đối sâu, và kéo dài đến ngày           3-4 tết, tức ngày 25 đến 26-1. Như vậy, nửa đầu của kỳ nghỉ tết 9 ngày, miền Bắc sẽ rơi vào giai đoạn có rét đậm rét hại, nhiệt độ thấp nhất về ban đêm ở Hà Nội xuống khoảng 9-11 độ C, ngày có mưa nhỏ, mưa phùn, nhiệt độ ban ngày từ            13-15  độ C. Tuy nhiên, không phải tất cả các ngày đều có mưa phùn.

Trong những ngày cuối của kỳ nghỉ, các trạm quan trắc chưa ghi nhận thêm một đợt không khí lạnh nào bổ sung nữa, nên nền nhiệt độ sẽ ấm dần, nhưng vẫn kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn đến hết những ngày nghỉ.

- Tháng 1-2012 năm nay dường như lạnh hơn?

- Tháng 1 năm nay được ghi nhận là tháng rét hơn so với trung bình nhiều năm. Tháng Giêng mang dáng dấp của tháng Giêng năm 2008, những đợt rét kéo dài, nhiệt độ giảm sâu. Đợt rét đang diễn ra cũng là một trong những đợt rét kéo dài, số ngày ấm trong tháng rất ít. Nền nhiệt độ trung bình của Hà Nội vào tháng 1 hàng năm chỉ có 16 độ C, năm nay thấp hơn 1-2 độ C có nghĩa là chỉ được 14-15 độ C, cả tháng chìm trong rét đậm.

- Trong tháng 2 sẽ còn khoảng bao nhiêu đợt rét đậm?

- Rét đậm rét hại năm nay tập trung vào nửa cuối tháng 12, tháng 1 và đầu tháng 2. Do đó, trong tháng 2, vẫn còn 1-2 đợt rét đậm, rét hại ở miền Bắc. Tuy nhiên, rét đậm trong tháng 2, không gay gắt và sẽ không kéo dài như vừa qua, rét trước khi tiết trời chuyển hẳn sang tiết xuân ấm áp, kèm mưa phùn.

- Năm 2011, Sa Pa có tuyết vào tháng 3, năm nay có lặp lại, thưa ông?

- Năm 2011, có một đợt rét đặc biệt, tháng 3 tuyết xuất hiện ở Sa Pa. Đây là hiện tượng thời tiết rất hiếm gặp, song, năm nay, ít có khả năng tái diễn.

Đợt băng tuyết xuất hiện ở Mẫu Sơn thời gian qua cũng bình thường như nhiều năm. Bởi, Mẫu Sơn là nơi cao lại nằm sâu trong khối khí lạnh, quá trình xảy ra băng tuyết cũng chỉ diễn ra trong giai đoạn nửa đêm về sáng, khi nhiệt độ xuống xấp xỉ 0 độ C, gây ra đóng băng. Hiện tượng băng tuyết có thể lặp lại ở Mẫu Sơn, Sa Pa trong dịp Tết Nguyên đán, khi đợt gió mùa cường độ mạnh tràn về

Tin cùng chuyên mục