Mẹo sống khỏe

  • 25/10/2014 06:17
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài

ANTĐ - Cà phê giúp tăng chất lượng giấc ngủ trưa. Chương trình nghiên cứu có tên “Giấc ngủ trưa chất lượng” của các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện, uống 200ml cà phê rồi đi ngủ trưa trong khoảng 20 phút sẽ giúp tinh thần tỉnh táo hơn khi tỉnh dậy. 

Mẹo sống khỏe ảnh 1

Một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu y khoa về giấc ngủ và thần kinh ở New York, Mỹ chỉ ra, 20 phút ngủ trưa là khoảng thời gian mà cà phê bắt đầu “ngấm” vào cơ thể và sau đó, cà phê sẽ bắt đầu phát huy tác dụng. Caffeine trong cà phê giúp não loại bỏ adenosine - một chất khiến hệ thần kinh mệt mỏi và gây buồn ngủ. 

Uống nước giảm chướng bụng, đầy hơi. Nhiều người cho rằng uống nước khi đang chướng bụng, đầy hơi sẽ khiến tình trạng này càng thêm tồi tệ. Tuy nhiên, Tiến sĩ James Lee, bác sĩ khoa Tiêu hóa thuộc Bệnh viện Thánh Giuse ở quận Cam, California (Mỹ), cho rằng quan niệm trên không hoàn toàn đúng. Chẳng hạn, sau khi ăn nhiều chất xơ, cơ thể càng cần nước nhiều hơn để tiêu hóa thực phẩm, thúc đẩy nhu động ruột, giảm tình trạng chướng bụng. Uống nhiều nước cũng làm giảm đầy hơi do cơ thể mất nước.

Đồ uống ấm có thể giải nhiệt. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, mùa hè uống đồ uống ấm, thân nhiệt sẽ hạ nhanh hơn. Nguyên nhân được lý giải, khi uống đồ uống ấm nóng, cơ thể phát hiện sự biến đổi của nhiệt độ nên thúc đẩy phản ứng tiết mồ hôi. Mồ hôi bay hơi sẽ mang nhiệt đi theo, từ đó cơ thể “nguội” nhanh theo cách tự nhiên.

Vận động giảm căng thẳng. Sau một ngày làm việc vất vả, nhiều người chỉ muốn nằm nghỉ ngơi. Tuy nhiên, một trong những cách giúp cơ thể thoát khỏi mệt mỏi là tập thể dục, trạng thái đổ mồ hôi do vận động rất có lợi cho việc lấy lại sinh lực. Sau 30 phút vận động cường độ vừa phải, tâm trạng cải thiện đáng kể và cảm giác mệt mỏi được xua tan. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Medicine and Science in Sports and Exercise của Mỹ. Lý do là tất cả các cơ quan trong cơ thể đều cần oxy và vận động giúp oxy đến các bộ phận này dễ dàng hơn. Khi lượng oxy được sử dụng hiệu quả, cảm giác mệt mỏi nhanh chóng tiêu tan. 

Theo People

Tin cùng chuyên mục