Mẹo hay để ngủ ngon giấc

  • 08/03/2012 16:16
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài
ANTĐ - Rất nhiều người trong số chúng ta thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do rơi vào tình trạng mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Bạn sẽ thấy bực mình vì những quầng thâm xuất hiện dưới mắt và thậm chí khuôn mặt thiếu sức sống. Để đi vào giấc ngủ nhanh chóng và có một giấc ngủ sâu, ngon giấc, bạn hãy tham khảo một số mẹo dưới đây: 

1. Tránh sử dụng caffeine

Điều đầu tiên đó là bạn cần tránh sử dụng các chất kích thích như caffeine, ít nhất trước khi đi ngủ khoảng vài tiếng. Caffeine có trong hầu hết các loại cà phê và trà (kể cả loại không có caffeine) hay là các loại nước soda có màu caramel và trong chocolate, vì vậy bạn nên cẩn trọng với những đồ ăn và uống trước khi đi ngủ.  

2. Hãy để lại những xung đột ngoài phòng ngủ của bạn

Hãy luôn nhớ rằng phòng ngủ chỉ là nơi ngủ chứ không phải nơi cãi cọ với anh ấy hoặc phạt bọn trẻ. Bạn nên tuyệt đối tránh những mâu thuẫn và những vấn đề nghiêm trọng trong phòng ngủ của mình.

3. Không nên cho động vật vào trong phòng

Không phải chỉ mỗi việc chồng bạn trở mình liên tục có thể khiến bạn tỉnh giấc, nếu bạn có thú nuôi trong nhà và bạn thường xuyên cho chúng ngủ cùng, đó rất có thể là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ. Cho chúng ngủ tại nơi dành cho vật nuôi.  

4. Làm cho căn phòng trở nên mát mẻ hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết chúng ta đều ngủ ngon hơn và sâu hơn khi phòng ngủ mát mẻ hơn. Không nhất thiết là phải sử dụng điều hòa, có thể dùng quạt hoặc nếu có thể, hãy mở cửa sổ phòng bạn.  

Mẹo hay để ngủ ngon giấc ảnh 1

5. Chọn một chiếc giường phù hợp

Chiếc giường đó phải mang lại cho bạn sự thoải mái và những chiếc gối phải tuyệt đối không gây dị ứng và không quá nóng cũng như quá lạnh. Hãy thử nhiều sự chọn lựa khác nhau nếu được để chọn ra loại phù hợp nhất và làm bạn thoải mái nhất. Bạn cũng nên làm tương tự với đệm nằm.

6. Không nên tập thể dục quá sát giờ ngủ

Những người thường xuyên tập thể dục thường có giấc ngủ ngon hơn nhưng tập thể dục sát giờ ngủ lại không phải là một ý kiến tuyệt vời, ít nhất 4 tiếng trước khi ngủ.

7. Giải quyết các căng thẳng

Nếu bạn đi ngủ với bộn bề những lo lắng, suy đi tính lại các vấn đề hay các kế hoạch trong đầu thì bạn cần nghĩ tới một thời điểm khác, nơi khác và một cách khác để giải quyết những vấn đề đó thay vì vào lúc đi ngủ. Hãy thử tập yoga. Thử hỏi ý kiến tư vấn của chuyên gia. Thậm chí là bạn có thể giữ một cuốn sổ nhỏ bên giường và ghi lại những suy nghĩ của bạn, sau đó tạm thời quên chúng đi.  

8. Tắt TV

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng rất khó để ngủ sau khi xem TV vì vậy tốt nhất là hãy tắt TV ít nhất 1 tiếng trước khi ngủ để nhanh chóng đi vào giấc ngủ ngon. 

9. Tạo một thói quen

Nếu bạn muốn ngủ ngon hơn, hãy thử tạo ra một thói quen vào tối khuya chẳng hạn như tắm, chăm sóc làn da của bạn, đọc sách, chơi với chú mèo, thiền hoặc uống một chút nước pha từ thảo mộc (mà không phải trà) – bất kì điều gì khiến bạn thích thú và thư giãn nhất. 

10. Bạn có vấn đề gì về sức khỏe không?

Nếu những gợi ý trên không giúp ích được cho bạn nhiều thì có thể sức khỏe của bạn đang có một vấn đề gì đó khiến bạn ngủ không ngon hoặc mất ngủ. Hãy ghi lại những triệu chứng có liên quan đến giấc ngủ của bạn (đôi chân luôn bồn chồn không yên, chứng ợ nóng, khó thở, vv) và gặp bác sĩ kiểm tra để có được lời khuyên đúng đắn nhất. 

Tin cùng chuyên mục