Mẹo chế biến món rán không gây hại cho tim

ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng ăn món rán bằng dầu ôliu hoặc dầu hướng dương không liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim hoặc tử vong sớm.

Các tác giả thuộc Trường Đại học Autonomous ở Madrid, Tây Ban Nha đã khảo sát gần 41.000 người lớn độ tuổi từ 29 đến 69 về sức khỏe và thói quen ăn uống. Không ai trong số họ bị bệnh tim tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Các đối tượng được chia thành 4 nhóm theo mức độ tiêu thụ đồ ăn rán và được theo dõi về bệnh tim trong 11 năm.

Những người thuộc nhóm tiêu thụ ít nhất ăn khoảng 45g đồ ăn rán/ngày. Những người thuộc nhóm tiêu thụ nhiều nhất ăn 250g đồ ăn rán/ngày. Trung bình, các đối tượng tiêu thụ dưới 140g đồ ăn rán/ngày, chiếm khoảng 7% tổng lượng thực phẩm tiêu thụ.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tờ BMJ thì có 606 tai biến liên quan đến tim và 1.134 trường hợp tử vong trong thời gian theo dõi. Khi các nhà nghiên cứu so sánh tỉ lệ bệnh tim và tử vong với chế độ ăn của các đối tượng tham gia thì họ không phát hiện ra mối liên quan, bất kể lượng đồ ăn rán mà các đối tượng tiêu thụ.

Kết quả này không đồng nghĩa là bạn nên tăng cường ăn các món rán kiểu Pháp. Nghiên cứu này được tiến hành tại Tây Ban Nha, nơi mà mọi người hầu hết sử dụng các loại dầu tốt cho tim như dầu ôliu và dầu hướng dương trong chế biến món ăn, cả ở nhà và tại nhà hàng.