“Mẹ mìn” lừa bán cả người già cho chủ chứa

  • 19/04/2014 06:34
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Tại phiên tòa hôm qua (18-4), bị hại dưới tay “mẹ mìn” Vũ Thị Thiệp (SN 1956, trú ở thôn Du Nội, xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội) không chỉ có những thôn nữ “trẻ người non dạ”. Cá biệt, có nạn nhân đã bước sang tuổi 62 vẫn bị “mẹ mìn” này lừa gạt. 

“Mẹ mìn” lừa bán cả người già cho chủ chứa ảnh 1
“Mẹ mìn” Vũ Thị Thiệp (thứ 2, từ trái sang) cùng đồng bọn phải trả giá

Cũng tại phiên tòa, ngoài bị cáo Thiệp bị xem xét về tội “Mua bán người” còn có Nguyễn Thị Lợi (SN 1957, ở cùng thôn với Thiệp), Nguyễn Lan Hương (SN 1975), ở xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang và Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1989), trú tại xã Lương Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.

Bị thẩm vấn công khai trước tòa, Vũ Thị Thiệp khai nhận, cuối năm 2011, đối tượng được người quen đưa sang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc chơi. Tại đây, Thiệp được A Pản (người Trung Quốc, chủ chứa mại dâm) gạ gẫm đưa phụ nữ Việt Nam sang cho hắn. Nung nấu ý định kiếm tiền bất chính, ngay khi về nước, Thiệp bàn với Nguyễn Thị Lợi lên kế hoạch lừa bán phụ nữ sang bên kia biên giới bằng thủ đoạn xin việc làm.

Tháng 3-2012, Thiệp và Lợi dụ ngọt bà Nguyễn Thị T (SN 1963) và bà Nguyễn Thị Th (SN 1948), đều trú ở huyện Đông Anh theo bọn chúng sang Trung Quốc kiếm việc làm phù hợp. Nhận được cái “gật đầu” của những người phụ nữ  này, 2 “mẹ mìn” lập tức đưa họ lên cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn để qua bên kia biên giới. Vậy nhưng khi lên đến đây, Thiệp phát hiện giấy tờ tùy thân của bà Th đã quá hạn nên bảo bị hại này quay về làm lại chứng minh nhân dân và sẽ đi chuyến sau. Còn lại một mình bà T, Thiệp và đồng bọn tức tốc đưa  sang Trung Quốc bán cho A Pản với giá 500 nhân dân tệ, tương đương 1,5 triệu đồng. Ở nước ngoài, bà T liên tục bị A Pản ép đi bán dâm, song chỉ đúng 10 ngày sau thì nạn nhân bỏ trốn về nước. Mặc dù vậy, phải đến ngày 10-5-2013, bà T mới tố cáo hành vi phạm tội của Thiệp cùng đồng bọn.

Cũng với lời nhận tội, Vũ Thị Thiệp khai tiếp, nhận được thông báo của bà Th là đã làm xong chứng minh nhân dân, ngày 12-5-2012, Thiệp hẹn bị hại tới cầu Đuống, để sau đó đưa ra nước ngoài xin việc làm. Và lần này, ngoài bà Th ra thì 2 phụ nữ lớn tuổi khác (người Hải Phòng) cũng bị Thiệp mang bán cho A Pản. Tuy nhiên, do bà Th đã già nên chủ chứa mại dâm người Trung Quốc từ chối mua.

Nạn nhân thỏa hiệp với tội phạm

Buộc phải cung khai tội trạng trước HĐXX, Vũ Thị Thiệp tiếp tục trình bày về hành vi buôn người của bà ta với vẻ mặt méo xệch, đáng thương. Và người vốn là nạn nhân tiếp theo của Thiệp, nhưng sau đó lại tự biến mình thành “mẹ mìn” là Nguyễn Lan Hương. Vì thế ở phiên tòa này, cô ta vừa mang tư cách của bị hại, vừa là bị cáo. 

Cụ thể, sau khi bán trót lọt 2 phụ nữ quê Hải Phòng, Thiệp móc nối với đối tượng tên Thu (ở Yên Thường, Gia Lâm, hiện chưa rõ lai lịch) nhằm thiết lập một đường dây buôn bán phụ nữ qua cửa khẩu Lào Cai. Bị cáo xác nhận, cứ đưa được một phụ nữ qua biên giới sẽ được Thu trả cho 5 triệu đồng. Với mức giá ấy, tháng 5-2012, Thiệp tiếp cận Nguyễn Lan Hương thông qua người quen và lừa bán Hương sang Trung Quốc. Về phần nạn nhân này khai, chỉ sau một thời gian ngắn bị ép phải bán dâm, Hương nhanh chóng thay đổi vị thế bản thân khi chủ động cấu kết với chủ chứa mại dâm. Cô ta giao hẹn với bà chủ rằng cứ mỗi phụ nữ đưa sang phải trả 10 triệu đồng. Do đó và cũng rất oái oăm, bởi ngay khi hồi hương, Hương quay sang bàn bạc mở đường dây buôn người mới với chính kẻ đã lừa bán mình bằng thỏa thuận tiền thu về sẽ chia đôi.

Thực hiện tội phạm, tháng 9-2012, cặp đôi “mẹ mìn” này được một người “xe ôm” ở Bến xe Mỹ Đình giới thiệu gặp gỡ Nguyễn Thị Lan Anh. Tại đây, ngoài dụ ngọt thiếu nữ này, Hương và Thiệp còn bảo cô gái rủ thêm chị Trần Thị M (SN 1993, quê Thanh Hóa, ở trọ với Lan Anh) cùng sang Trung Quốc kiếm việc làm an nhàn. Lúc ấy, Lan Anh biết rõ sẽ bị đưa vào nhà chứa, nhưng vẫn nhận lời, đồng thời ra sức nài nỉ chị M nhập cuộc. Và rồi cả Lan Anh và M cùng bị “sập bẫy”. Tuy nhiên, do trên người có nhiều vết sẹo từ hồi nhỏ nên Lan Anh không được đối tác của các “mẹ mìn” chấp thuận và buộc phải quay về Việt Nam… Sau gần 8 tháng bị bóc lột thân xác đến tàn tạ, ngày 25-4-2012, chị Trần Thị M trốn được về Việt Nam và tố cáo ổ nhóm buôn người ra pháp luật.

Quá trình mở tòa, HĐXX nhận thấy cáo trạng truy tố các bị cáo là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật. Vì thế, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vũ Thị Thiệp 11 năm tù; các bị cáo tiếp theo cũng phải nhận từ 6-8 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tin cùng chuyên mục