Mê Linh, Hà Nội: Sẽ kiến nghị thu hồi các dự án "treo" trên địa bàn

  • 05/03/2019 16:47
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang, hiện có 47 dự án bất động sản chậm triển khai tại huyện này vì nhiều lý do. Huyện đã nhiều lần có văn bản đôn đốc và làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để giải quyết vấn đề này.
Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang thông tin tại hội nghị

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang thông tin tại hội nghị

Chiều (5-3) tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang đã thông tin về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện năm 2019.

Báo cáo về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, năm 2018, kinh tế huyện tiếp tục phát triển và tăng trưởng cao. Tổng giá trị sản xuất đạt 24.188 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ. Thu chi ngân sách được đảm bảo. Công tác xây dựng nông thôn mới được tập trung đẩy mạnh, đến nay, huyện có 14/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập bình quân đạt 42,2 triệu đồng/người/năm, tăng 4 triệu đồng so với cùng kỳ.

Năm 2018, huyện Mê Linh đã phối hợp với các đơn vị của TP triển khai thi công lắp đặt đồng loạt hệ thống cấp nước sạch cho 4 xã: Tiền Phong, Tráng Việt, Mê Linh, Đại Thịnh; dự kiến cấp nước sạch cho nhân dân trong quý I/2019.

Huyện đang phối hợp với Công ty CP cấp nước Mê Linh chuẩn bị xây dựng nhà máy nước tại xã Tiến Thịnh để cấp nước cho 12 xã còn lại vào cuối năm 2019, hoàn thành cấp nước cho người dân vào năm 2020. Tổng kinh phí xã hội hóa để thực hiện lắp đặt, xây dựng nhà máy cấp nước sạch trên địa bàn huyện khoảng 1.500 tỷ đồng.

Đề cập đến thế mạnh của huyện, ông Bùi Xuân Quang cho hay, huyện Mê Linh hiện có 161 di tích lịch sử văn hóa nghệ thuật giá trị. Để phát triển du lịch bài bản, hiệu quả cao, ông Bùi Xuân Quang cho biết, UBND huyện Mê Linh đã hoàn thành Đề án phát triển du lịch huyện Mê Linh giai đoạn 2018 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Bên cạnh đó, huyện đang xây dựng phương án quy hoạch các nhà vườn trồng hoa, rau củ sạch công nghệ cao, khu du lịch sinh thái tại Khu đô thị Long Việt, Đồi 79 mùa Xuân để phục vụ du khách có nhu cầu tham quan, chụp hình, trải nghiệm. 

Giải đáp những vướng mắc liên quan đến các dự án chậm triển khai trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho hay, đến nay, huyện có 60 dự án phát triển đô thị, phát triển kinh tế xã hội (thường gọi dự án vốn ngoài ngân sách). Trong các dự án này, có 47 dự án chậm triển khai.

Lý giải việc chậm triển khai, đa số các chủ đầu tư cho biết do quy hoạch và do điều chỉnh quy hoạch. Về lý do khách quan, các dự án có thời gian kéo dài, chính sách pháp luật về đất đai, đầu tư có sự thay đổi nên TP có sự điều chỉnh về hồ sơ, thủ tục đầu tư.

Đến nay, huyện đã yêu cầu các chủ đầu tư có báo cáo lại về 5 vấn đề: quy hoạch, đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư, tiến độ dự án. Từ đó, huyện có căn cứ để đôn đốc. Kết quả là đã có 8 dự án, chủ đầu tư không có nhu cầu đầu tư.

Huyện đã báo cáo TP ra quyết định thu hồi 4 dự án với diện tích khoảng 250 ha, còn 4 dự án TP đang thanh tra và nếu Thanh tra Sở TN&MT có ý kiến đề xuất thu hồi, huyện sẽ đề nghị TP thu hồi nốt 4 dự án còn lại.

Tin cùng chuyên mục