TP.HCM

Mẹ già 76 tuổi khẩn thiết xin tha chết cho hung thủ giết con trai

  • 24/04/2015 18:30
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài

ANTĐ - Phạm phải tội “giết người” khi đã xuống tay đâm chết bạn mình, Thạch bị tuyên án tử hình, nhưng trước tấm lòng vị tha của một người mẹ, Thạch đã được tòa phúc thẩm tha tội chết. 

Ngày 24/4 trong phiên xử phúc thẩm, trước lời thỉnh cầu khẩn thiết của một cụ bà (76 tuổi, là mẹ của nạn nhân trong một vụ án “giết người”) xin tha chết cho hung thủ đã giết con mình, TAND Tối cao tại TP.HCM  đã chấp nhận  giảm án tử hình xuống còn tù chung thân cho bị cáo Đặng Ngọc Thạch (SN 1980, ngụ quận 12, TP.HCM) về tội "giết người".
Vì lòng vị tha của một người mẹ nên Thạch đã được thoát án tử hình

Vì lòng vị tha của một người mẹ nên Thạch đã được thoát án tử hình

Vì lòng vị tha của một người mẹ nên Thạch đã được thoát án tử hình

HĐXX cho rằng, việc giảm án cho bị cáo khỏi án tử hình bởi nhiều lý do đặc biệt, bởi gia đình bị hại đã mở lòng vị tha xin cho bị cáo được sống. Lý do được bà mẹ này đưa ra tại tòa là vì bà cũng là người mẹ đã từng đau đớn đẫm nước mắt khi phải chịu cảnh mất con nên bà thấu hiểu và mong cho bị cáo được sống để có cơ hội được trở về với gia đình, được gặp mẹ của bị cáo. Trước lời thỉnh cầu của bà cụ (mẹ của bị hại) Tòa đã chấp nhận tha cho bị cáo khỏi tội chết.

Còn bị cáo, sau khi được tòa chấp nhận giảm án tử hình, dường như thấu hiểu được tội lỗi của mình đã gây ra quá lớn đối với gia đình bị hại, vậy mà họ vẫn bao dung tha thứ cho mình. Thạch cúi gằm mặt, thừa nhận tội lỗi và ăn năn sám hối, xin lỗi gia đình bị hại và bị cáo cũng mong có con đường sống để làm lại cuộc đời, chuộc lại lỗi lầm đã phạm phải.  

Theo án sơ thẩm, Đặng Ngọc Thạch và Huỳnh Văn Hoà ở cùng quê tỉnh Quảng Ngãi vào TP.HCM làm ăn, sinh sống. Do biết Hoà thuê ô tô Toyota Inova của người khác rồi đem xe đi cầm, Thạch khuyên Hoà chuộc lại xe để trả lại cho chủ, từ đó giữa Thạch và Hòa  xảy ra cãi vã. Trưa 9/4/2011, Hoà gọi điện cho Thạch hẹn gặp nhau gần cầu Tham Lương (thuộc phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) để giải quyết mâu thuẫn. Đến 14h10 cùng ngày, Hoà điều khiển ô tô Inova đến gặp Thạch.

Hoà đậu xe trên đường Trường Chinh (quận Tân Phú). Hơn một giờ sau, Thạch cùng một thanh niên (chưa rõ lý lịch) chạy xe máy đến gặp Hoà. Trước khi đi, thanh niên này có đưa cho Thạch một cây súng điện và một con dao tự chế. Thạch đã lấy súng cất vào túi quần và lấy dao giấu sau lưng, đến gặp Hoà.

Đến nơi, Thạch thấy Hoà đang ngồi trên xe nên đã kêu Hoà xuống xe nói chuyện. Hoà xuống xe nói chuyện với Thạch được một lúc thì hai bên bắt đầu xô xát. Thạch lấy súng điện dí vào Hoà, Hoà bỏ chạy và tri hô "cướp". Thạch cầm súng điện và dao đuổi theo Hòa.  Chạy được một đoạn, Hoà bị vấp ngã, nên bị Thạch đuổi kịp dùng dao đâm bạn nhiều nhát.

Lúc Hoà chụp lấy con dao và đứng lên, Thạch  lấy súng điện ra dọa bắn Hòa, rồi bỏ chạy về khu công nghiệp Tân Bình. Riêng Hòa cầm cự được một lúc thì bị té ngã xuống đường bất tỉnh và tử vong sau đó. Sau khi gây án, Thạch bỏ trốn sang Campuchia. Đến ngày 29/4/2014 thì bị bắt theo lệnh truy nã khi Thạch đang trú ẩn trong một ngôi nhà ở dưới chân cầu Tham Lương (quận 12).

Với hành vi và tội ác trên, vào đầu tháng 1/2015, Thạch đã bị tòa sơ thẩm TAND TP.HCM tuyên án tử hình về tội danh trên. Mong có cơ hội làm lại cuộc đời bị cáo đã kháng cáo xin được giảm án, đồng thời phía bị hại cũng có đơn xin cho bị cáo được sống. Các kháng cáo này đã được tòa chấp nhận với những tình tiết nêu trên.

Tin cùng chuyên mục