Mẹ chồng mặt nặng, mày nhẹ

  • 16/08/2014 06:00
  • 0 bình luận
  • PGS.TS Trịnh Hòa Bình
  • In bài
ANTĐ - Câu hỏi: Tôi và bạn trai quen nhau rồi cùng mở công ty kinh doanh máy tính. Trong thời gian đó, chúng tôi bị thiếu vốn, vay nợ khắp nơi nên phải ngừng công việc kinh doanh. Bao nhiêu tâm huyết đổ dồn vào công ty, giờ bị đổ bể khiến tôi cảm thấy rất buồn và chán nản. 

Do chúng tôi sẽ dự định làm đám cưới nên thấy chúng tôi khó khăn, mẹ anh không những cho chúng tôi vay tiền mà còn mời tôi đến nhà ở chung để tiết kiệm chi phí. Thời gian khó khăn cũng dần qua, chúng tôi bắt đầu có tích lũy để trả nợ. Tuy nhiên, khi ở chung, mẹ anh đã thay đổi hoàn toàn. Dù hàng tháng tôi vẫn chi trả tiền ăn và sinh hoạt phí nhưng bà vẫn không hài lòng, coi tôi chẳng khác nào gánh nặng. Thậm chí sau khi chúng tôi tổ chức đám cưới, bà vẫn thường xuyên mặt nặng, mày nhẹ. Tôi cảm thấy cuộc sống thật sự nặng nề...  Trần Hồng Hạnh (Bắc Từ Liêm - Hà Nội)

Trả lời: Chuyện nàng dâu mẹ chồng từ xưa đến nay không còn là chuyện hiếm. Xét ở góc độ nào đó, mẹ chồng bạn là người tốt bởi, khi các bạn làm ăn thua lỗ bà đã cho vay tiền, động viên bạn về ở cùng nhà để đỡ gánh nặng tài chính. Có thể, bạn cảm thấy căng thẳng và khó chịu khi mẹ chồng xét nét từng việc một. Tuy  nhiên có bao giờ bạn thử đặt mình vào vị trí của mẹ chồng để hiểu biết đâu chính họ cũng đang gặp những khó khăn tương tự. Bạn cũng là người rất biết cách ứng xử khi đóng góp đầy đủ tiền chi tiêu hàng tháng. Tuy vậy, có thể cách mà bạn và mẹ chồng đang ứng xử chưa hòa hợp nên vẫn có mâu thuẫn. Thay vì  xa cách mẹ chồng hơn, bạn nên tìm cách gần gũi chia sẻ và hỏi ý kiến mẹ chồng về cách chi tiêu, chăm sóc gia đình... Ngoài ra, còn một thành viên quan trọng nữa để hỗ trợ bạn trong việc hóa giải các mâu thuẫn này, đó chính là chồng bạn. Anh ấy chính là cầu nối giữa mẹ chồng và bạn. Tôi tin rằng với sự nỗ lực và cố gắng của bạn, mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

(Viện KHXH&NV Việt Nam)

Tin cùng chuyên mục