MC Lê Anh: Đi tìm một nửa an nhiên

  • 22/07/2017 06:14
  • 0 bình luận
  • Cường Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Nổi tiếng trên truyền hình với tư cách một người dẫn chương trình trong các show nghệ thuật, các sự kiện văn hóa, xã hội, gần đây Lê Anh còn gây bất ngờ khi xuất hiện trong chương trình bản tin thời sự. Ấy thế nhưng ít ai ngờ Lê Anh lại là một giảng viên đại học không liên quan đến báo chí, truyền hình.

Lê Anh cho rằng có thể nghiệp làm thầy đối với mình là một cái duyên. Năm 2000, khi tốt nghiệp thủ khoa Đại học KHXH&NV - ĐH Quốc gia Hà Nội, anh định xin việc ở một đài truyền hình thì nhận được lời đề nghị từ trường đại học ở lại làm giảng viên. Mặc dù đối với rất nhiều người, việc được giữ lại trường làm giảng viên là một  cơ hội tuyệt vời, nhưng Lê Anh lại cảm thấy bối rối, khi mà trước đó anh chưa hề nghĩ mình sẽ là giảng viên đại học. Nhưng cuối cùng tình cảm đã thắng lý trí, sự gắn bó với thầy cô và bạn bè đã khiến Lê Anh thay đổi quyết định. 

Lê Anh bảo: “Mới đó mà đã 16 năm trong nghề rồi. Tôi luôn cố gắng và thấy mình cũng đang có thêm nhiều “tài sản” tích lũy trong nghề dạy học. Vui nữa là vì đi đến đâu cũng gặp học trò cũ”. Anh cũng cho rằng, du lịch bổ trợ nhiều cho nghệ thuật và công việc MC, những lĩnh vực hoạt động “tay trái” của anh. “Tất cả 3 lĩnh vực ấy đều có chung một điểm là truyền thông. Những thông tin, những cảm xúc đẹp ở mỗi vùng đất, mỗi cộng đồng, mỗi con người đều tạo cho tôi những cảm hứng”. Và vì thế, Lê Anh cảm thấy yêu và muốn gắn bó với tất cả các công việc này. 

MC Lê Anh: Đi tìm một nửa an nhiên

Trăn trở nghề MC

Lê Anh chia sẻ, lĩnh vực MC góp phần tạo nên sự tự tin ở bản thân anh. Có lẽ ít ai tin Lê Anh từng tự ti đến mức trở thành đối tượng bị bắt nạt trong trường học. Thời học phổ thông, mỗi lần nhìn lên sân khấu thấy bạn học sinh ưu tú được nhà trường cho đại diện hô khẩu hiệu chào cờ hay tập thể dục mẫu, Lê Anh nhen nhóm một “khát vọng” không ngừng nghỉ là vị trí đó sẽ phải là mình. Và rồi, đến khi học THPT, Lê Anh đã lần đầu tiên bước lên sân khấu làm MC. “Nếu tính từ thời điểm đó đến bây giờ thì tôi đã gắn bó với nghề MC được hơn 20 năm rồi”, Lê Anh nhớ lại. 

Lê Anh chia sẻ thêm: “Nghề này cho tôi nhiều điều, nhất là mỗi ngày lại có thêm những trải nghiệm mới”. Dẫu thế, Lê Anh vẫn không coi MC là một nghề, mà chỉ là một công việc. Song, hiện đang có xu hướng ngày càng nhiều bạn trẻ chọn MC làm nghề nghiệp trong tương lai. Điều đó cho thấy rằng, MC không còn đơn thuần là một công việc mà đã mang dáng dấp của một nghề. Theo Lê Anh,  nếu gọi là nghề thì “đây là một nghề chưa rõ ràng, mới ở mức đang định hình”. Ở phía Nam, nhiều MC sống được bằng nghề là vì nuôi dưỡng sự nổi tiếng để làm một nghệ sỹ đa-di-năng trên sân khấu, truyền hình và trong lĩnh vực truyền thông, sự kiện, công chúng, showbiz. Ở phía Bắc hầu hết các MC nổi tiếng thì lại coi công việc này là “tay trái”. 

MC Lê Anh: Đi tìm một nửa an nhiên

An nhiên Hà Nội

Hỏi Lê Anh rằng nếu đứng ở vai trò một nghề, là một người dày dạn kinh nghiệm như Lê Anh thì nghề này cần những yêu cầu gì? Anh chia sẻ: “Nghề MC cần những kỹ năng và kiến thức bổ trợ, kỹ năng về giao tiếp công chúng, kỹ năng về “thanh” và “sắc”, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, kiến thức nền, kiến thức văn hóa, lịch sử, nhân học, tâm lý học... Rèn luyện những điều này cũng là một cơ hội tốt cho các bạn trẻ phát triển bản thân”. Vậy khi hội đủ tiêu chí ấy, để tạo dấu ấn riêng biệt, chắc chắn mỗi người cần định vị cho mình một phong cách “không lẫn vào đâu”. Hỏi Lê Anh đã xây dựng một hình ảnh riêng cho mình như thế nào trong mắt khán giả thì nhận được câu trả lời: “Sự sang trọng và mang đúng chất “Hà Nội” là tiêu chí tôi nhắm đến để khán giả có thể “thưởng thức” một MC Lê Anh với phong vị riêng”. 

Chắc hẳn những tiêu chí ấy trong một người đàn ông, ắt sẽ được rất nhiều cô gái yêu mến, nhất là với một người đàn ông thành đạt, vậy mà giờ đây Lê Anh vẫn đang mải miết đi tìm một nửa của mình. Lê Anh bình thản: “Một nửa an nhiên, gọi thế cho hợp nhỉ?”. Anh nói thêm: “Tôi thích một câu nói: Khi bên nhau không nói gì, chỉ cảm thấy bình an và thấu tận tâm can, đó mới thực là yêu nhau”.

Tin cùng chuyên mục