Máy “soi” trách nhiệm

  • 20/01/2014 07:00
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Cả một năm trời, biết bao là chuyện, tích cực có, tiêu cực có, vui buồn lẫn lộn. Thôi thì, Tết nhất cận kề, ta nên nói những chuyện vui để mà có thêm niềm tin, lạc quan bởi “Cuộc đời vẫn đẹp sao…”.

- Tôi có thông tin nóng hổi, phơi phới niềm vui đây nhé. Ông Bộ trưởng Nông nghiệp vừa hiến kế đặt máy kiểm định an toàn thực phẩm ngay tại một số chợ lớn ở Hà Nội vào dịp Tết này. 

- Trước đây đã có một số sáng kiến thoạt nghe rất hay, nhưng suy đi tính lại thấy không khả thi nên phải dẹp bỏ. Giờ đặt máy kiểm định ngay tại chợ, chắc hẳn người bán sẽ khiếp vía mà không phải phạt nhiều. 

- Nói nôm na, đây là máy soi thực phẩm, giống như máy soi, chiếu chụp trong các viện nghiên cứu, bệnh viện, trường đại học chuyên dùng để kiểm định. 

- Miếng thịt, con cá và rất nhiều loại thực phẩm “người trần mắt thịt” cũng không thể phân biệt sạch, bẩn, tất nhiên phải dùng đến máy móc hiện đại. 

- Máy móc, thiết bị có thể thay thế con người kiểm định chất lượng sản phẩm, nhưng cũng có những lĩnh vực mà máy soi cũng bất lực. Chẳng hạn như chuyện vé xe ngày Tết tăng vô tội vạ, tới hơn 60%. 

- Ngay cả máy móc cũng chưa phải là “vũ khí” toàn năng. Ví như để xử lý thực phẩm nhập lậu tràn lan hiện nay thì phải cần tới 7 ngày sau mới có kết quả xét nghiệm. 

- Nói cho nhanh, khi đã phải dùng đến máy móc có nghĩa là không còn mấy tin tưởng vào con người. Làm sao có loại máy nào “soi” được trách nhiệm quản lý, chứ chưa nói tới “soi” tư cách, đạo đức.

Tin cùng chuyên mục