May công nghiệp có thuộc ngành nghề nặng nhọc, độc hại?

  • 03/01/2020 11:05
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Hiện nay, công việc đo đếm vải, trải vải chưa được quy định trong Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Những người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu trước tuổi

Những người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu trước tuổi

Bộ LĐ-TB&XH vừa giải đáp vướng mắc của bà Trần Thị Trang (TP. Hà Nội) liên quan đến điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi.

Cụ thể bà, Trần Thị Trang hỏi, những người làm việc trong ngành may, dệt và một số ngành đặc thù như giầy, mộc, mũ nhựa có được tính là ngành nặng nhọc, độc hại khi nghỉ chế độ hưu trí không?  Và bà Trần Thị Trang làm công nhân đo đếm vải, trải vải từ tháng 6/1994 đến nay, quá trình công tác này có tính là làm công việc độc hại, nặng nhọc không?

Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH trả lời như sau:

Pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động không quy định “ngành may công nghiệp” là ngành nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, chỉ quy định nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Nghề, công việc “may công nghiệp” được xếp điều kiện lao động loại IV theo Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ban hành kèm theo Quyết định số 1629/LĐTBXH-QĐ ngày 26/12/1996 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH áp dụng đối với người lao động vận hành máy may công nghiệp.

Ngoài ra, nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong lĩnh vực dệt may được quy định cụ thể tại Danh mục ban hành kèm theo Quyết định số 1453/LĐTBXH-QĐ ngày 13/10/1995, Quyết định số 915/LĐTBXH-QĐ ngày 30/7/1996, Quyết định số 1629/LĐTBXH-QĐ ngày 26/12/1996, Quyết định số 1152/2003/QĐ-LĐTBXH ngày 18/9/2003.

Hiện nay, công việc đo đếm vải, trải vải chưa được quy định trong Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Cho nên, những người làm công việc đo đếm vải, trải vải được hưởng các chế độ về tiền lương và bảo hiểm xã hội quy định tại Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thông thường.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích