Máy bay Nga chỉ "vi phạm không phận" 17 giây trước khi bị bắn

  • 25/11/2015 09:27
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Trong một bức thư được Thổ Nhĩ Kỳ gửi lên Liên Hợp Quốc, người ta đã phát hiện ra rằng 2 chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga chỉ “vi phạm không phận” Thổ Nhĩ Kỳ trong đúng 17 giây (trong khi phía Nga vẫn kiên quyết bác bỏ), trước khi một chiếc bị bắn rơi.

Được biết, bức thư trên đã được Ankara gửi tới Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và 15 thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trong nội dung đó, đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại LHQ Halit Cevik đã nhắc lại tuyên bố của Ankara rằng 2 chiến đấu cơ của Nga “đã được cảnh báo 10 lần trong suốt khoảng thời gian 5 phút qua ‘các kênh khẩn cấp’ để yêu cầu đổi hướng”.

“Bất chấp những cảnh báo đó, cả 2 chiếc máy bay đang ở độ cao 19.000 feet đã vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ trong 17 giây, từ lúc 9:24:05 (giờ địa phương) ở độ sâu 1,36 dặm và dài 1,15 dặm”.
Máy bay Nga chỉ "vi phạm không phận" 17 giây trước khi bị bắn ảnh 1Vụ bắn rơi máy bay Nga đang gây ra mối căng thẳng nghiêm trọng giữa Moscow và Ankara

Theo đại sứ Cevik, một trong hai chiếc sau đó đã rời đi, trong khi chiếc kia “đã bị bắn trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ bởi các máy bay F-16 của Ankara. Chiếc máy bay này sau đó đã đâm sang phía Syria ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria”.

Trong khi đó, phía Nga kiên quyết bác bỏ những cáo buộc như vậy, với lời khẳng định có đầy đủ bằng chứng cho thấy các máy bay Nga di chuyển hợp pháp trong không phận Syria để thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố.

Hiện thông tin về số phận của 2 phi công vẫn còn chưa rõ ràng. Trong khi một số nguồn tin nói cả 2 phi công đều đã bị phiến quân bắn chết, thì Reuters lại tiết lộ nguồn tin từ quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng cả 2 phi công vẫn còn sống và Ankara đang đàm phán để nhận lại họ từ tay các phiến quân.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục