Máy bay Mỹ tiếp cận căn cứ quân sự Nga ở Syria gần "chưa từng thấy"

  • 25/07/2020 08:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Một máy bay quân sự của Mỹ được cho là đã xâm nhập không phận Syria từ phía Đông Địa Trung Hải trong tuần này và tiếp cận căn cứ không quân Hmeimim của Nga gần thành phố ven biển Jableh.
Máy bay tuần tra và trinh sát trên biển P-8A Poseidon của hải quân Mỹ

Máy bay tuần tra và trinh sát trên biển P-8A Poseidon của hải quân Mỹ

"Máy bay tuần tra và trinh sát trên biển P-8A Poseidon của hải quân Mỹ được phát hiện trên bầu trời Syria, nó đã xâm phạm không phận Cộng hòa Ả Rập từ hướng biển Địa Trung Hải. P-8A Poseidon đã hoạt động gần căn cứ Hmeimim của Nga và áp sát cả quân cảng Tartus. Khoảng cách tiếp cận hai căn cứ của máy bay Mỹ lần lượt là 16 và 21 km, độ cao chuyến bay trung bình là 7,6 km so với mực nước biển”, hãng thông tấn Interfax cho biết.

Đây chính là hành động khiêu khích nghiêm trọng nhất được biết đến của máy bay quân sự Mỹ đối với không phận Syria từ hướng biển Địa Trung Hải, kể từ khi Nga triển khai căn cứ không quân tại Hmeimim và một căn cứ hải quân ở cảng Tartus.

Mặc dù Nga đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 và S-400 Triumf dày đặc quanh những cơ sở quân sự của mình, nhưng máy bay trinh sát Mỹ vẫn có thể xâm phạm không phận Syria, áp sát căn cứ không quân của Nga. Điều đáng ngạc nhiên chính là các hệ thống phòng không của Nga đã không đưa ra phản ứng trước sự xâm phạm như vậy, ngoài ra các máy bay chiến đấu cũng không nhận được lệnh cất cánh để đánh chặn máy bay trinh sát của hải quân Mỹ.

Hiện tại rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến sự im lặng kỳ lạ này, bởi thực tế quân đội Nga thường không cho phép máy bay trinh sát Mỹ áp sát đến vậy mà họ thường đưa tiêm kích lên để ngăn chặn từ xa.

“Quân đội Nga trước đó thường triển khai các máy bay chiến đấu Su-35 để đánh chặn máy bay Mỹ trước khi chúng có thể xâm nhập không phận Syria, tuy nhiên, lần này, Su-35 vẫn ‘nằm im’ tại căn cứ không quân Hmeimim”, nguồn tin cho hay.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục