Máy bay chở khách Iran bị chiến đấu cơ F-15 của Mỹ quấy rối 2 lần trong 6 phút

  • 27/07/2020 17:48
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ hôm 23-7-2020 đã quấy rối máy bay chở khách Mahan Air 1152 của Iran trong 2 sự cố cách nhau 6 phút. Hãng Press TV của Iran dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết, sự cố thứ hai giờ mới được tiết lộ.
Máy bay chở khách Iran bị chiến đấu cơ F-15 của Mỹ quấy rối 2 lần trong 6 phút

Vụ việc đầu tiên được cho là xảy ra khi máy bay chở khách đi qua khu vực al-Tanf ở Syria, nơi có 1 căn cứ của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, sự cố thứ hai đã không được báo cáo trước đó. Theo nguồn tin của Press TV, nó đã diễn ra chỉ vài phút sau, khi máy bay chở khách đi qua biên giới Syria-Lebanon.

Sự việc hôm 23-7 đã buộc phi công máy bay chở khách phải nhanh chóng hạ độ cao để tránh va chạm với chiến đấu cơ F-15. Một số hành khách đã bị thương ở đầu do va vào trần máy bay khi nó thực hiện thao tác bẻ lái.

Sự cố được cho là đã khiến máy bay chở khách Mahan Air gặp nguy hiểm. Chính phủ Iran chỉ trích nặng nề hành động của quân đội Mỹ và đệ đơn khiếu nại chính thức lên Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế để phản đối. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cáo buộc Mỹ gây nguy hiểm cho tính mạng của những hành khách vô tội và kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn Mỹ trước hành vi có thể dẫn đến "thảm họa".

Tuy nhiên, chỉ huy quân đội Mỹ đã bác bỏ các cáo buộc, cho rằng các máy bay chiến đấu đã hành động chuyên nghiệp và an toàn. Phía Mỹ đã không làm rõ lý do tại sao chiếc F-15 cần giám sát một máy bay chở khách thông thường.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục