Máy bay B-3 ngốn của Mỹ thêm 25 tỉ USD so với dự kiến

  • 01/09/2015 15:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Lầu Năm Góc vừa có một thông tin gây sửng sốt khi cho biết rằng, họ đã ước tính nhầm chi phí của việc phát triển mẫu máy bay ném bom tấn công tầm xa (L-RSB), hay còn gọi là B-3, thực tế đã tăng thêm 25 tỉ USD. 

Dự án L-RSB được khởi động nhằm thay thế cho phi đội máy bay ném bom đắt tiền B-2 của Mỹ từ giữa những năm 2020 với chỉ phí khoảng 500 triệu USD mỗi chiếc. 2 nhà thầu quốc phòng lớn là Northrop Grumman và liên minh Boeing-Lockheed Martin đang cạnh tranh để giành dự án này.

Hình ảnh concept của Lockheed Martin về mẫu máy bay ném bom B3 mới

Hình ảnh concept của Lockheed Martin về mẫu máy bay ném bom B3 mới

Hình ảnh concept của Lockheed Martin về mẫu máy bay ném bom B3 mới

Vào năm ngoái, không quân Mỹ thông tin tới quốc hội rằng, trong 10 năm (từ 2015-2025), chi phí phát triển của mẫu máy bay này sẽ là 33,1 tỉ USD; tuy nhiên, năm nay, con số điều chỉnh lại cho giai đoạn 2016- 2026 đã lên đến 58,2 tỉ USD.
“Việc tăng tới 76% chi phí ước lượng quả lả đáng báo động, nó đặt ra câu hỏi về sự minh bạch của chương trình phát triển này. Những chương trình phát triển vũ khí lớn không thể có sự chi tiêu vượt ngân sách”, nghị sĩ Jackie Speier thuộc Uỷ ban quốc phòng hạ viện Mỹ, cho biết.

Phản ứng của Thư kí không quân Mỹ, Deborah Lee James chỉ làm mọi thứ thêm rắc rối khi bà tiếp tục đưa ra một con số hoàn toàn khác về chi phí phát triển B-3 là 41,7 tỉ USD.

“Không hề có gì thay đổi về chi phí trong 2 năm qua, đó chỉ là một sai lầm của nhân viên hoặc lỗi hệ thống, điều này có nghĩa là nhân viên nào đó đã thu thập dữ liệu sai và dẫn đến tính toán cho toàn bộ chương trình cũng không chính xác”, bà James giải thích và cho biết, các quan chức cấp cao của không quân đang họp bàn với quốc hội để đưa ra mức ngân sách cuối cùng.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 của Northrop Grumman có giá khoảng 737 triệu USD/chiếc theo thời giá từ năm 1989 đến 2000 và tổng chi phí của cả chương trình đã là 45 tỉ USD vào năm 2004. Hiện Mỹ có tổng cộng 16 chiếc B-2 đang hoạt động và chi phí mỗi giờ bay là 135.000 USD.

Theo kế hoạch, không quân Mỹ phải chốt hợp đồng phát triển máy bay B-3 mới vào tháng 6, tuy nhiên, họ lại phải lùi hạn chót này xuống tháng 9 hoặc 10 do chưa thể chọn được nhà phát triển hợp lí.


Tin cùng chuyên mục