Máy bay AWACS của Nga ở đẳng cấp vượt trội hoàn toàn máy bay Mỹ?

  • 28/08/2016 09:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy (AWACS) Beriyev A-100 của Nga có khả năng dò tìm mục tiêu ở khoảng cách xa hàng trăm km sẽ được thử nghiệm vào tháng 3-2017.

A-100 không chỉ được sử dụng để chỉ huy và cảnh báo sớm mà còn dùng các thiết bị tác chiến điện tử để gây nhiễu hệ thống radar và thông tin liên lạc của đối phương. Đây chính là điều khiến nó khác biệt so với những mẫu máy bay cùng loại của Mỹ.

“Các thiết bị tác chiến điện tử trên máy bay AWACS của Mỹ thường xuyên gây ảnh hưởng tới radar phát hiện quân địch hay các thiết bị do thám khác của chính nó. Điều này làm các máy bay của Mỹ trở nên kém hiệu quả hơn, đồng thời cũng dễ dàng bị phát hiện bởi quân địch”, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho nhận định với tờ Izvestia.

Máy bay Beriyev A-100 của Nga sẽ có khả năng tự vệ trước các hệ thống phòng không

Máy bay Beriyev A-100 của Nga sẽ có khả năng tự vệ trước các hệ thống phòng không

Các chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 của Mỹ không thể làm việc nếu thiếu sự hỗ trợ của AWACS. Để trở nên tàng hình, F-22 phải tắt đi radar và hoàn toàn phụ thuộc vào máy bay AWACS, hoạt động trong khu vực bán kính 400km xung quanh chiến trường. Nếu không thể tự bảo vệ bản thân, máy bay AWACS của Mỹ sẽ dễ dàng bị bắn hạ bởi tên lửa phòng không hiện đại như S-400 của Nga.

Trong khi đó, Nga tự tin rằng, các hệ thống phòng thủ trên A-100 sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của radar, đồng thời khiến chiếc máy bay khó bị phát hiện và theo dõi bởi đối phương.

Nga sẽ thử nghiệm A-100 vào tháng 3-2017. Nếu mọi thứ suôn sẻ, chiếc máy bay này sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2018. Chiếc máy bay được trang bị radar đa nhiệm với 2 dải ăng-ten có khả năng phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng cách 600km và tàu chiến ở khoảng cách 400km.

“A-100 là dự án tối mật, nhưng tôi tin rằng, không quân Nga sẽ sử dụng các linh kiện thu phát sóng trên băng tần UHF để tối đa hóa tầm hoạt động và sự chính xác. Tất cả các hệ thống phòng không của Nga chỉ cần nhả đạn và A-100 sẽ điều hướng nó tới mục tiêu”, ông Leonkov cho hay.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục