Máy bay Australia tuần tra các đảo Trung Quốc bồi đắp trái phép trên biển Đông

  • 15/12/2015 23:31
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-12, Bộ Quốc phòng Australia đã xác nhận với hãng thông tấn BBC của Anh rằng, máy bay quân sự của họ đang tiến hành một cuộc tuần tra định kỳ trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang bồi đắp trái phép trên biển Đông.

Xác nhận này được đưa ra sau khi hãng thông tấn BBC có được một bức điện mà chiếc máy bay trinh sát hàng hải P-3 Orion của không quân Australia, đang bay trên một hòn đảo nhân tạo, chuyển cho hải quân Trung Quốc.

Quân đội Australia cho rằng, hoạt động tuần tra này nhằm duy trì an ninh tại khu vực mà Trung Quốc đang có các hoạt động xây dựng và bồi đắp trái phép đối với các đảo và bãi đá ngầm thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.
Máy bay trinh sát hàng hải P-3C của Australia

Máy bay trinh sát hàng hải P-3C của Australia

Máy bay trinh sát hàng hải P-3C của Australia

Trước đó, hồi cuối tháng 10-2015, một quan chức quốc phòng Australia giấu tên cho biết, bộ quốc phòng nước này đang cân nhắc khả năng sẽ điều chiến hạm đến tuần tra gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo và bồi đắp trái phép ở biển Đông, trong trường hợp chính phủ Australia quyết định phải hành động như vậy để ủng hộ đồng minh Mỹ.

Một quan chức quốc phòng khác tham gia soạn thảo kế hoạch quân sự liên quan đến biển Đông cho Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne xác nhận rằng, kế hoạch triển khai tàu hải quân hoặc máy bay trinh sát hàng hải đến sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở biển Đông đã được chuẩn bị.

Hôm 27-10, hải quân Mỹ đã điều chiếc tàu khu trục USS Lassen hoạt động bên trong phạm vi 12 hải lý quanh bãi đá ngầm Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngay sau đó, Bộ trưởng quốc phòng Australia Marise Payne đã lên tiếng ủng hộ động thái của hải quân Mỹ đưa tàu khu trục USS Lassen đến tuần tra gần bãi đá Xu Bi.

Trong khi đó, phát biểu tại Canada hôm 21-11 về chuyến tuần tra của tàu khu trục USS Lassen trong phạm vi 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở biển Đông, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ nói rằng, các tàu hải quân Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra như vậy. Theo ông Harris, các hoạt động trên không nên được xem là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục