Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

  • 14/12/2018 16:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Thanh Hùng - TAQS Khu vực 2
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 12-12, Tòa án quân sự (TAQS) Khu vực 2, Quân khu 1 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 5 bị cáo, bị Viện Kiểm sát quân sự (KSQS) cùng cấp truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”.
Các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án

Các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án

Các bị cáo trong vụ án này gồm Đặng Nhật Minh (SN 2002), Ngụy Tùng Lâm (1998), cùng ở phường Đông Kinh; Đào Bá Hậu (SN 1999) và Hoàng Thịnh Vượng (SN 1996) cùng ở xã Mai Pha; Đỗ Quang Long (SN 2000, ở xã Hoàng Đồng) đều thuộc TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Trong 5 bị cáo này, bị cáo Hoàng Thịnh Vượng là Binh nhất thuộc Trung đội Thông tin 18, Phòng Tham mưu, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng 22h30 ngày 5-5-2018, Đặng Nhật Minh điều khiển xe mô tô BKS: 12F2-5138 chở Hoàng Thịnh Vượng đến quán nước của bà Phạm Thị H trên đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn uống nước thì xảy ra mâu thuẫn với Trần Thế Toàn (SN 2001, ở phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn), nhưng được mọi người can ngăn.

Sau đó, Minh gọi điện thoại cho Ngụy Tùng Lâm, Đỗ Quang Long kể lại câu chuyện và nhờ đến đánh Toàn. Không chút đắn đo, Lâm lấy xe mô tô BKS: 12B1-090.94 chở Long về nhà lấy 2 con dao và 1 gậy gỗ đến quán cầm đồ trên đường Lý Thường Kiệt (phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn) thì gặp Vượng, Minh, Đào Bá Hậu và một thanh niên tên Tùng, rồi cả nhóm đi tìm đánh Toàn.

Khi vừa phát hiện thấy Toàn, Minh xuống xe dùng gậy gỗ vụt trúng cánh tay phải của Toàn, còn Lâm rút dao vung lên chém trúng vào cẳng tay phải Toàn. Bị đánh bất ngờ, Toàn vội vàng bỏ chạy ra đường Hùng Vương được khoảng 15m thì gục ngã.

Thấy vậy, Minh, Lâm, Long, Hậu, Vượng đuổi theo, tục dùng tay, chân đánh vào người Toàn, còn Vượng không tham gia đánh mà đứng ngoài, Tùng đứng ở chỗ để xe. Lúc này, được mọi người can ngăn, cả nhóm bỏ về hiệu cầm đồ trên đường Lý Thường Kiệt cất dao, gậy.

Sau khi gây án, Minh, Lâm, Long, Hậu bỏ trốn về Hà Nội. Đến ngày 16-7-2018, khi nhóm Lâm về Lạng Sơn thì bị CATP Lạng Sơn bắt, còn Vượng về đơn vị và Tùng đi đâu không rõ.

Đối với nạn nhân Trần Thế Toàn, sau khi bị nhóm Lâm hành hung đã được mọi người đưa đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 22%.

Tại phiên tòa diễn ra ngày 12-12, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn hối cải. Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại từ đầu.

Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án, sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ hình phạt đối với từng bị cáo, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Ngụy Tùng Lâm 30 tháng tù; Đặng Nhật Minh và Đào Bá Hậu cùng mức án 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Đỗ Quang Long và Hoàng Thịnh Vượng cùng bị tuyên phạt mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tin cùng chuyên mục