Mẫu rượu khiến 7 người chết ở Lai Châu chứa methanol vượt ngưỡng hàng nghìn lần

ANTD.VN - Chiều nay, 15-2, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã thông tin chính thức về kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu trong vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại tỉnh Lai Châu khiến 7 người tử vong, 33 người khác bị ảnh hưởng.

Trước đó, vào chiều tối 13-2, tại bản Tả Chải (xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) xảy ra vụ nghi ngộ độc tập thể, làm 7 người tử vong và nhiều người bị ảnh hưởng. Theo thông tin từ địa phương, các nạn nhân thiệt mạng và bị ngộ độc sau khi ăn cơm, uống rượu trong 3 ngày (11, 12, 13/2) ở một đám tang tại bản Tả Chải (xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu).

Một nạn nhân trong vụ ngộ độc rượu đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu

Cục ATTP cho biết, theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15-2-2017 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, 3 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải (xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000 . Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 3 mẫu  rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.

Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép. Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục cập nhật tình hình vụ việc.