Màu áo xanh giữ bình yên môi trường chăm sóc sức khỏe nhân dân

  • 23/10/2019 16:11
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Đống Đa là địa bàn có nhiều bệnh viện nhất thành phố Hà Nội, trong đó có những bệnh viện đầu ngành, tập trung số lượng lớn người đến khám - chữa bệnh và kéo theo đó là những phức tạp về phạm pháp hình sự. 

Với tinh thần chủ động, trong nhiều năm qua, Công an quận Đống Đa đã có nhiều kế hoạch, biện pháp, đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện...

Những phức tạp tiềm ẩn

Trung tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết, trên địa bàn quận hiện có 12 bệnh viện tuyến Trung ương, 5 bệnh viện tuyến Sở và 7 bệnh viện tư nhân. Ngoài ra, quận Đống Đa còn có 11 phòng khám đa khoa, 90 phòng khám chuyên khoa, 104 cơ sở chăm sóc sắc đẹp, 245 nhà thuốc, quầy thuốc các loại... Các bệnh viện, cơ sở y tế đóng trên địa bàn quận luôn trong tình trạng quá tải, do có nhiều bệnh viện đầu ngành, tập trung nhiều đội ngũ y, bác sỹ giỏi chuyên môn. Hàng ngày, có hàng trăm nghìn lượt người đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn quận, là một trong những điều kiện để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội, gây phức tạp về ANTT.

Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực tập trung nhiều bệnh viện

Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực tập trung nhiều bệnh viện

Theo thống kê của Công an quận Đống Đa, trong 5 năm trở lại đây, tại các Bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn quận đã xảy ra 152 vụ phạm pháp hình sự, chủ yếu là  trộm cắp tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, trong những vụ việc này có một vụ tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Trung tá Nguyễn Hoài Sơn, Trưởng Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa cho hay, phường Phương Mai có Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đầu ngành, mỗi ngày có hàng nghìn người đến khám, chữa bệnh và điều trị, do đó lưu lượng người qua lại lúc nào cũng quá tải, kéo theo đó là phạm pháp hình sự. Tại Bệnh viện Bạch Mai, trong 5 năm qua đã xảy ra 98 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có những vụ việc khá nghiêm trọng.

Nhớ lại cách đây 3 năm, đối tượng Phạm Thế Loát, trú tại Ninh Bình khi đi chăm sóc vợ đã có hành vi khống chế một nữ bệnh nhân, nhằm chiếm đoạt tài sản. Quá trình giải cứu con tin, Trung tá Nguyễn Hoài Sơn đã bị đâm trọng thương, nhưng nạn nhân và các bệnh nhân khác đều được Công an bảo vệ an toàn.

Chủ động các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự

Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa thông tin, trước tình hình phức tạp về hoạt động của tội phạm, để chủ động đảm bảo ANTT tại các bệnh viện trên địa bàn, Công an quận đã phối hợp chặt chẽ với các Bệnh viện, cơ sở y tế triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn tội phạm, đặc biệt là các hành vi trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động "cò mồi" tại các bệnh viện.

CAQ Đống Đa phân công nhiều tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện

CAQ Đống Đa phân công nhiều tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện

Theo đó, ngay sau khi nhận được Quy chế phối hợp số 01 ngày 24-2-2014 của CATP Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội, kế hoạch của CATP, Công an quận Đống Đa đã xây dựng Kế hoạch số 90 (ngày 25-6-2014), triển khai thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo ANTT trong lĩnh vực y tế trên địa bàn quận Đống Đa.

Trong đó, xác định những công tác phối hợp trọng tâm, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Đội nghiệp vụ và các Công an các phường có bệnh viện đóng trên địa bàn để thực hiện nghiêm túc.

Chủ động tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của các đối tượng đến người dân, đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ - công nhân viên công tác trong bệnh viện, các cơ sở y tế về phương thức, thủ đoạn hoạt động, kết quả đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và TNXH, từ đó đó nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa và phát hiện, tố giác tội phạm.

“CAQ đã đề nghị các cơ sở y tế, bệnh viện khảo sát, lắp đặt hệ thống camera đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để có thể ghi nhận được hình ảnh đối tượng hoạt động phạm tội, nhằm phục vụ công tác điều tra truy xét khi có vụ việc phạm tội xảy ra. Đồng thời tổ chức tập huấn cho lực lượng bảo vệ trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh cách phát hiện thông tin, đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm pháp hình sự, hoặc giải quyết tình huống khi có vụ án hình sự xảy ra” - chỉ huy CAQ Đống Đa cho biết.

Ở địa bàn phường Phương Mai, chỉ huy CAP này cũng cho biết, nhận thức được sự phức tạp ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe nhân dân, đơn vị đã chủ động dựng các ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động lưu động, chuyên nghiệp, đối tượng tỉnh ngoài, đối tượng lưu trú tại các quận, huyện khác về hoạt động phạm tội bên ngoài và bên trong khu vực bệnh viện trên địa bàn quận. Trên cơ sở đó phân công cụ thể cho từng tổ công tác của CAP, chủ động nắm chắc diễn biến tình hình tội phạm; phân công lực lượng tăng cường kiểm tra hành chính, quét vét xử lý đối tượng có hành vi cò mồi, gây mất trật tự tại khu vực cổng bệnh viện. Tăng cường lực lượng tổ chức mật phục vào các giờ cao điểm, ngày cao điểm, chủ động phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ kịp thời các đối tượng hoạt động phạm tội tại khu vực xung quanh và bên trong bệnh viện.

Thông thoáng khu vực nhiều bệnh viện trên phố Phương Mai

Thông thoáng khu vực nhiều bệnh viện trên phố Phương Mai

Không chỉ riêng CAP Phương Mai mà trên địa bàn quận Đống Đa, các địa bàn có bệnh viện đều được CAP, các đội nghiệp vụ “quan tâm”. Trong 5 năm trở lại đây, Công an quận Đống Đa đã điều tra khám phá 118 vụ phạm pháp hình sự, bắt 136 đối tượng tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn quận; tổ chức kiểm tra hành chính 195 lượt; bắt giữ, xử lý hành chính 24 đối tượng “cò mồi" lôi kéo khách.

Mới đây, ngày 6-6, Công an quận khám phá vụ tổ chức mang thai hộ với mục đích thương mại tại Bệnh viện Bảo Sơn 2, bắt 1 đối tượng, làm rõ 4 trường hợp mang thai thành công và 2 trường hợp đang mang thai. Ngày 8-10, Công an quận phối hợp với các tổ công tác 142 - CATP phát hiện, bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn tráo thẻ ATM tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tin cùng chuyên mục