Nữ điệp viên huyền thoại Mata Hari đã đi vào lịch sử thế giới không chỉ bởi dung mạo quyến rũ mà còn được cho là gián điệp hai mang. Hình ảnh tái hiện điệu múa quyến rũ của nữ điệp viên Hari.
Margaretha sinh ngày 7 tháng 8 năm 1876 trong một gia đình buôn bán mũ phát đạt ở thị trấn Leyvarden thuộc miền Bắc Hà Lan.
Năm 19 tuổi, qua mục "Kết bạn trăm năm" của một tờ báo, Margaretha quaen biết và kết hôn với Rudolf John MacLeod tại thủ đô Amsterdam, một sĩ quan quân đội thuộc địa Hà Lan.
Nhưng cuộc hôn nhân này đã thất bại vì Rudolf John MacLeod nghiện rượu, công khai có vợ người bản xứ. Sau khi trở lại Hà Lan, vợ chồng Margaretha ly thân vào năm 1902 và ly dị vào năm 1906.
Năm 1903, Mata Hari đến Paris, bằng việc trình diễn những vũ điệu phương Đông mà bà đã học ở Java kết hợp với màn thoát y vũ, đã làm rung động cả châu Âu.
Margarit với nghệ danh là Mata Hari đã nhanh chóng nổi tiếng như một vũ nữ huyền thoại của phương Đông.
Bà kiếm được nhiều tiền bạc nhưng cũng tiêu nhiều nên Mata Hari lại lâm vào cảnh nợ nần
Năm 1914 khi Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, Mata Hari đến Berlin, Đức lưu diễn. Vốn ưa những chuyện phiêu lưu mạo hiểm và để có tiền bạc rủng rỉnh, bà đã nhận lời làm gián điệp cho Cục Tình báo Đức với mật hiệu H.21.
Nhiệm vụ của H.21 là thu thập tin tức hoạt động quân sự của Pháp thông báo cho cơ quan tình báo Đức. Tuy nhiên chính Elsa Shragmuyller người phụ trách trực tiếp H21 cho rằng, toàn bộ những tin tức mà H.21 cung cấp không bao giờ được sử dụng cả vì chúng không có ý nghĩa gì về mặt kinh tế, chính trị lẫn quân sự.
Tháng 8 năm 1916, Mata Hari gặp viên đại uý Ladou, sĩ quan của Cục Phản gián Pháp và đã nhận lời hợp tác với cơ quan tình báo Pháp với nhiệm vụ là đến Brussels, Bỉ (đang bị quân Đức chiếm đóng) để thu thập những tin tức cho người Pháp.
Trên đường đến Bỉ, Mata Hari bị cảnh sát Anh bắt nhầm. Sau khi thẩm tra họ thả Mata Hari đồng thời báo cho Pháp biết bà là điệp viên của Đức. Ladou yêu cầu bà trở về Paris song bà lại đến Madrid (Thủ đô Tây Ban Nha, nước trung lập).
Ở Madrid, Mata Hari làm quen với hai tùy viên quân sự của Pháp và Đức đang hoạt động tại đây. Những thông tin mà bà khai thác được từ viên tuỳ viên quân sự Đức được thông báo cho tuỳ viên quân sự Pháp và ngược lại.
Ngày 13-2-1917, sau khi trở lại Paris một tháng, Mata Hari bị bắt với lý do là điệp viên của Đức. Đại uý Ladou phủ nhận hoàn toàn việc ông đã trao nhiệm vụ cho Mata Hari. Sau 4 tháng thẩm vấn, toà án quân sự Pháp vẫn tuyên án tử hình Mata Hari, với tội danh làm gián điệp cho Đức và đổ lỗi cho cô là vì cô mà 17 tàu chiến của liên quân bị chìm, gần một sư đoàn quân bị thiệt mạng. Ngày 15-10-1917, Mata Hari bị hành quyết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

Mata Hari - Nữ điệp viên huyền thoại đẹp nhất mọi thời đại

  • 24/07/2017 23:26
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mata Hari được cho là một trong những điệp viên hai mang tài giỏi, cô cũng vũ công kiêm “gái gọi” xinh đẹp nhất mọi thời đại. Cuộc đời của bà thậm chí đã được nhiều nhà sản xuất dựng thành phim.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC