Mạo danh cán bộ quản lý thị trường để lừa đảo

  • 03/11/2020 10:35
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài

ANTD.VN -  Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT- Bộ Công Thương) vừa cảnh báo về việc mạo danh cán bộ QLTT để lừa đảo. Mới đây, lực lượng chức năng đã phát hiện đối tượng có hành vi nêu trên.

Mạo danh cán bộ quản lý thị trường để lừa đảo ảnh 1

Cảnh giác với các trường hợp mạo danh cán bộ để mời mua tài liệu, yêu cầu đưa tiền bất hợp lý

Theo Tổng cục QLTT, Công an tỉnh Ðắk Lắk vừa tiếp nhận đối tượng Mai Văn Thuyết, 23 tuổi, trú tại tỉnh Thanh Hóa để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Mai Văn Thuyết đã mạo danh cán bộ công tác tại Cục QLTT tỉnh Ðắk Lắk để lừa tiền của nhiều người dân. Ngoài ra, đối tượng này còn giả danh cán bộ của Cục An toàn thực phẩm, cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy rồi điện thoại đến nhiều đơn vị rao bán một số sách hướng dẫn về công tác phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm với giá cao gấp nhiều lần nhằm trục lợi bất chính.

Gần đây, Tổng cục QLTT đã nhiều lần đưa ra các cảnh báo về tình trạng các đối tượng đến hoặc liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tự xưng danh là công chức QLTT để thông báo kiểm tra và yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh chuyển tiền bồi dưỡng thông qua các số tài khoản ngân hàng, nếu chuyển tiền thì đoàn kiểm tra xem xét bỏ ngoài danh sách không kiểm tra.

Một số đối tượng khác lại dùng thủ đoạn gọi điện thoại thông báo với chủ cơ sở kinh doanh thông tin về ngày giờ, nội dung kiểm tra đồng thời yêu cầu các chủ sở hữu kinh doanh đưa 450.000 đồng cho nhân viên bưu điện khi nhận thông báo của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh.

Các đối tượng còn mạo danh QLTT để bán sách để lấy kinh phí ủng hộ các hoạt động từ thiện. Thậm chí, có đối tượng còn tự nhận là công chức thuộc Tổng cục QLTT để bán sách, liên hệ, thực hiện hành vi lừa đảo với một số đội trưởng đội QLTT thuộc Cục QLTT các tỉnh, thành phố.

Tổng cục QLTT khẳng định đây là hành vi lừa đảo nhằm trục lợi bất chính. Các hành vi trái pháp luật này có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cần phải được ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1, điều 20 Pháp lệnh QLTT, Cục QLTT sẽ gửi kế hoạch kiểm tra định kỳ, kế hoạch kiểm tra chuyên đề đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra và các cơ quan, tổ chức có liên quan trước khi kiểm tra. Đồng thời niêm yết công khai kế hoạch tại trụ sở cơ quan. Việc thực hiện hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính phải tuân thủ các quy định về hoạt động công vụ của lực lượng QLTT.

Do đó, nếu có nghi vấn về một số vấn đề như trên, Tổng cục QLTT đề nghị các cơ sở, sản xuất kinh doanh phản ánh đến đường dây nóng của Tổng cục QLTT (1900.888.655), Cục QLTT địa phương hoặc báo cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tin cùng chuyên mục