Mạnh tay xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông và đô thị

  • 01/12/2020 15:39
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài

ANTD.VN -  Vài năm trước, nhắc đến chợ Long Biên hay khu vực chợ Thành Công, phố Trấn Vũ, hoặc khu tập thể Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội, tình trạng vi phạm về trật tự đô thị (TTĐT) và vệ sinh môi trường (VSMT) luôn được xem là điểm “nóng” của quận...

Mạnh tay xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông và đô thị ảnh 1

Lực lượng CAP Thành Công nhắc nhở các hộ kinh doanh đúng nơi quy định

Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an đã triển khai nhiều kế hoạch ra quân xử lý các điểm “nóng” về TTATGT -TTĐT - VSMT, tạo sự phong quang sạch, đẹp, đường thông, hè thoáng.

Bám sát địa bàn

Không chỉ lực lượng Cảnh sát khu vực, hay hình sự mà đội ngũ Cảnh sát trật tự cũng luôn chủ động bám địa bàn, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” đẩy mạnh tuyên truyền công tác giữ gìn TTATGT - TTĐT - VSMT. Với phương châm bám địa bàn, sát dân, gần dân, những kế hoạch đảm bảo TTATGT - TTĐT - VSMT khi triển khai đã được tuyên truyền rộng rãi để người dân hiểu, đã đem lại hiệu quả rõ rệt.

Có mặt tại các khung giờ “cao điểm” ở một số địa bàn thuộc quận Ba Đình từng được xem là “điểm nóng” về tình hình TTATGT - TTĐT - VSMT, tôi thật sự cảm nhận được giờ đây đã có sự thay đổi rõ nét. Hàng ngày, lực lượng Công an luôn có mặt tuần tra kiểm soát địa bàn, kịp thời nhắc nhở, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm, tạo chuyển biến rõ ràng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực nhà B5 - B6 phường Thành Công, nếu như trước kia tình trạng họp chợ, trông giữ xe lộn xộn, lấn chiếm lòng đường, sân tập thể thì nay đã được lực lượng chức năng giải tán, xử lý, đường đi lối lại thuận tiện.

Trung tá Vũ Hữu Thái, Phó trưởng CAP Thành Công cho biết, quá trình triển khai công tác đảm bảo TTATGT - TTĐT - VSMT, Ban chỉ huy CAP quán triệt đến toàn bộ CBCS của đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, nắm bắt kịp thời những thông tin, tâm tư nguyện vọng của người dân và những mâu thuẫn phát sinh để có phương án, biện pháp xử lý nhanh, hiệu quả nhất, tạo ra vòng tròn khép kín.

Mạnh tay xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông và đô thị ảnh 2

Khu vực sân tập thể B5 Thành Công luôn được duy trì sạch sẽ, lực lượng Công an thường xuyên có mặt kiểm tra, nhắc nhở người dân, hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè, lối đi chung

“Bên cạnh đó, quá trình triển khai ghi nhận thực tế và sau khi xử lý những điểm vi phạm, đơn vị phân công lực lượng Cảnh sát trật tự giám sát thường xuyên ở khu vực “nóng”, đồng thời tuyên truyền, yêu cầu các chủ thể vi phạm ký cam kết không tái phạm và bố trí cán bộ tuần tra, kiểm soát vào các khung giờ cao điểm để kịp thời xử lý triệt để các vi phạm", Trung tá Vũ Hữu Thái chia sẻ.

Tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, chúng tôi ghi nhận đây là địa bàn có chợ đầu mối Long Biên hoạt động luôn tấp nập, nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Nếu như 2 năm trở về trước, tình trạng vi phạm về TTATGT - TTĐT - VSMT luôn xảy ra và được xem là điểm “nóng” thì nay, nhiều người qua lại khu vực chợ không khỏi bất ngờ bởi sự thông thoáng và sạch sẽ. Tình trạng quán cóc, lều bạt quanh khu vực chợ và các tuyến phố trên địa bàn phường đã được lực lượng chức năng tháo dỡ, tuần tra kiểm soát, chống tình trạng tái vi phạm.

Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng CAP Phúc Xá cho biết: hầu hết hoạt động tại các chợ nói chung và chợ đầu mối Long Biên nói riêng những vi phạm về TTATGT - TTĐT - VSMT luôn là vấn đề phức tạp. Với nhận định trên, quá trình triển khai công tác đảm bảo TTATGT - TTĐT - VSMT, Ban chỉ huy CAP đã xây dựng kế hoạch triển khai, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng, tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền phường cùng các cơ quan đoàn thể vào cuộc tạo thành sức mạnh tổng hợp nên đã đạt được hiệu quả cao.

Mạnh tay xử lý vi phạm

“Đáng chú ý, trong quá trình triển khai, ngoài việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thì lực lượng chức năng còn tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, đẩy mạnh tuyên truyền, quyết liệt xử lý vi phạm nên đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét”, Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết, trước khi triển khai công tác đảm bảo TTATGT - TTĐT - VSMT trên địa bàn quận, Ban chỉ huy CAQ Ba Đình đã xây dựng kế hoạch, lộ trình giải quyết tỉ mỉ theo đặc thù của từng địa bàn bằng phương pháp rà soát, thống kê các vi phạm. Sau khi ra quận, các điểm “nóng” được lực lượng chức năng xử lý dứt điểm sẽ bàn giao lại cho Công an, UBND các phường duy trì và giao trách nhiệm người đứng đầu cơ sở”.

Mạnh tay xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông và đô thị ảnh 3

Công an phường Phúc Xá cùng lực lượng chức năng điều tiết giao thông trước khu vực cổng chợ Long Biên

“Để duy trì những điểm đã được giải quyết, ngoài nhiệm vụ duy trì tuần tra, kiểm soát bao quát địa bàn trên diện rộng, Ban chỉ huy CAQ còn giao cho Đội CSGT - TT triển khai lực lượng, phương tiện, tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần kiềm chế ùn tắc giao thông tại các tuyến phố chính, trục xuyên tâm. Bên cạnh đó, đối với các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép được Đội CSGT - TT phối hợp với Công an các phường thường xuyên kiểm tra, mạnh tay xử lý”, Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết nhấn mạnh.

Cũng theo Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết, đối với các điểm dễ vi phạm TTATGT - TTĐT -VSMT như tại các chợ, cổng trường học, bến xe, bệnh viện… sau khi lực lượng chức năng ra quân xử lý, duy trì kết quả thì việc cho các cơ sở kinh doanh, hộ dân ký cam kết không để xảy ra tái vi phạm và chấp hành đúng quy định”.

Ông Ngô Ngọc Lâm, Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết, có thể thấy những năm gần đây tình hình vi phạm về TTATGT - TTĐT - VSMT đã có những chuyển biến tích cực, điều đáng nói với sự vào cuộc của hệ thống chính trị đã tạo nên sức mạnh tổng hợp. Không thể phủ nhận được lực lượng Công an với vai trò nòng cốt đã làm tốt công tác bám địa bàn, tuyên truyền, mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm.

“Để người dân chấp hành, lực lượng chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, tạo ra cú “hích” và cũng cần có sự vào cuộc tổng thể của các cấp chính quyền cơ sở, phân công rõ trách nhiệm, địa bàn quản lý, cũng như “kéo” trách nhiệm của chính quyền, người dân vào cuộc, tạo ra sức mạnh tổng hợp để giải quyết dứt điểm, là tiền đề lâu dài duy trì hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT - TTĐT - VSMT”, ông Ngô Ngọc Lâm thông tin thêm.

Tin cùng chuyên mục