Mạnh tay ngăn chặn gian lận cắt tai, mài vỏ vỏ bình gas

  • 08/04/2018 10:19
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Góp ý cho dự thảo nghị định thay thế Nghị định 19/2016 về kinh doanh khí của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kiến nghị cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động cắt tai, mài vỏ bình gas. 
Cần chấn chỉnh hoạt động kinh doanh gas

Cần chấn chỉnh hoạt động kinh doanh gas

Theo Bộ Tài chính, trong hoạt động kinh doanh khí, bất cập lớn nhất là hiện tượng chiếm dụng, cắt tai, mài vỏ bình gas, dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao, mất an toàn cho người sử dụng. Trong khi đó, việc truy cứu trách nhiệm hình sự khi xảy ra cháy nổ rất khó khăn do chai LPG sau khi đi vào hệ thống phân phối, quá trình đổi trả khi mua bán khí dẫn tới khó kiểm soát.

Do đó, việc dự thảo Nghị định quy định về việc việc thuê chai LPG, đề nghị bổ sung quy định về việc các thương nhân khi thuê chai thì nhãn hiệu trên chai theo công bố bên thuê hay bên cho thuê thuận lợi cho công tác quản lý. 

Dự thảo cũng quy định cửa hàng bán lẻ không được chiếm giữ chai LPG của thương nhân kinh doanh LPG ngoài hợp đồng đã ký. Vì vậy, Bộ Tài chính cho rằng, cần hướng dẫn trong trường hợp tiếp nhận chai LPG từ người tiêu dùng nhưng không phải nhãn hiệu của thương nhân đã ký hợp đồng (khi đổi gas) để thuận lợi cho quá trình thực hiện.

Đồng thời, cần quy định thống nhất trách nhiệm không chiếm giữ chai LPG đối với toàn bộ hệ thống phân phối từ nhập khẩu, sản xuất đến tiêu dùng. 

Cũng theo Bộ Tài chính, để hạn chế gian lân, dự thảo Nghị định cần quy định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý thị trường nhằm nâng cao vai trò của cơ quan quản lý thị trường trong việc kiểm tra, giám sát, phát hiện vi phạm. 

Thực tế cho thấy, gian lận cắt tai, mài vỏ, chiếm dụng chai LPG diễn ra rất phức tạp, khó xử lý vì nhiều nguyên nhân, trong đó có việc thiếu trách nhiệm của lực lượng quản lý thị trường. 

Điển hình là vụ việc vi phạm kéo dài của Công ty TNHH Phúc Khang (tỉnh Hòa Bình). Công ty này đã làm thay đổi hình dạng, kết cấu của chai LPG với số lượng 152 chai; Nạp LPG vào chai LPG không thuộc sở hữu của chính thương nhân chủ sở hữu trạm nạp với số lượng 39 chai và 34 chai chưa nạp LPG; Sản xuất hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa (chai LPG) với số lượng 36 chai.

Hành vi này của Công ty Phúc Khang gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp và nguy cơ mất an toàn, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm đối với Công ty Phúc Khang chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính và tịch thu tang vật vi phạm.

Trước những bức xúc của dư luận, ngày 18-1-2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nghiêm khắc phê bình Cục Quản lý thị trường (QLTT), Cục trưởng Cục QLTT vì không xử lý kịp thời, dứt điểm được vi phạm cắt tai, mài vỏ bình gas, san chiết gas trái phép gây bất bình trong dư luận.

Bộ Công Thương vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc giải trình, tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ liên quan đến dự thảo nghị định thay thế Nghị định 19/2016 về kinh doanh khí.

Tin cùng chuyên mục