Mánh khóe của trùm bất động sản gian tham

  • 15/06/2016 06:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Là người đứng đầu 3 công ty môi  giới nhà đất và phát triển địa ốc, Alexander Konstantinovsky đã dùng những mánh khóe gian lận để chiếm đoạt nhiều căn hộ ở khu vực trung tâm Matxcơva, Nga. Thiệt hại do hoạt động phạm tội của Alexander gây ra lên đến 500 triệu USD. 
Trùm bất động sản Alexander đã bị bắt

Trùm bất động sản Alexander đã bị bắt

Giả mạo chữ ký để chiếm đoạt

Ngày 2-4-2016, Alexander Konstantinovsky, một trong những trùm bất động sản nổi tiếng nhất Matxcơva đã bị bắt vì bị cáo buộc dùng thủ đoạn giả mạo chữ ký và các giấy tờ về tài sản để chiếm đoạt nhiều căn hộ, phòng làm việc, tầng gác mái và tầng hầm với diện tích hàng trăm mét vuông ở 20 tòa nhà, biệt thự cũ có giá trị về lịch sử, văn hóa ở khu vực trung tâm Matxcơva. Theo cơ quan điều tra, trong 10 năm qua, thiệt hại do thủ đoạn lừa đảo của Alexander gây ra lên đến 500 triệu USD.  

Alexander Konstantinovsky 45 tuổi, từng giảng dạy tại trường Đại học sư phạm mang tên Krupskaya, nay là Đại học Tổng hợp quốc gia tỉnh Matxcơva (MGOU). Alexander hiện đang lãnh đạo 3 công ty môi giới nhà đất và phát triển địa ốc. Ngoài quốc tịch Nga, Alexander còn có quốc tịch Hy Lạp và cũng có biệt thự ở đây, trong khi lại sống chủ yếu ở Riga của Latvia.

Tầng gác mái thường bị Alexander chiếm đầu tiên

Tầng gác mái thường bị Alexander chiếm đầu tiên

Điển hình là vụ việc liên quan đến Bảo tàng mang tên S. Ryabushinsky là một ngôi biệt thự cũ ở số 4, phố Spiridonovka từ năm 2009. Tại đây đang lưu giữ 2 nghìn bức tượng thánh có niên đại từ thế kỷ XV đến thế kỷ XX. Đại diện của bảo tàng bà Ekaterina Vasina, cho biết bảo tàng không đủ không gian trưng bày tất cả hiện vật, Alexander hứa giúp cơ quan này chuyển tới ngôi nhà ở số 7/5, phố Bolshaya Nikitskaya. 

Alexander khẳng định, nhà xuất bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Matxcơva (MGU) đồng ý chuyển đi nơi khác để nhường chỗ cho bảo tàng. Đổi lại, ngôi nhà của bảo tàng sẽ thuộc về ông ta. Nhân viên cơ quan này đã đóng gói đồ đạc và sẵn sàng di chuyển. Nhưng họ bị sốc khi biết tin, nhà xuất bản của MGU không chuyển đi và tòa nhà cũ trên phố Spiridonovka đã thuộc về Alexander. 

Bắt đầu từ tầng gác mái 

Theo bà Ekaterina, Alexander chiếm tầng gác mái của tòa nhà đầu tiên, sau đó là các tầng kế tiếp. Mỗi lần như vậy, Alexander lại đem đến cơ quan đăng ký bất động sản tài liệu giả với các chữ ký giả về việc lãnh đạo bảo tàng đồng ý giao bất động sản của mình cho ông ta. Còn theo cơ quan điều tra, Alexander cũng đã chiếm được tầng gác mái có tổng diện tích 685m2 với giá trị 290 triệu rúp trong ngôi nhà ở số 7/5 trên phố Bolshaya Nikitskaya. 

Không chỉ vậy, Alexander còn làm giả biên bản cuộc họp của những người sống trong tòa nhà ở số 10/7, Đại lộ Rozhdestvensky. Theo nội dung biên bản, 100% chủ các căn hộ “đồng ý” từ bỏ mọi yêu cầu đối với tầng gác mái - điều kiện tiên quyết để phần diện tích này trở thành tài sản của một người. Ngoài ra, Alexander đã tự thay đổi diện tích căn hộ của mình để tầng gác mái trở thành một phần của căn hộ này. Sau đó, ông ta gửi các tài liệu giả đến cơ quan thanh tra nhà ở để xin phép cải tạo. 

Theo ông Mikhail Shulman - đại diện Hội chủ sở hữu các căn hộ ở tòa nhà trên Đại lộ Rozhdestvensky, Alexander xây chồng thêm một tầng tại tòa nhà này và đã bán các căn hộ đó. Hội chủ sở hữu kiện ra tòa vì họ chưa bao giờ đồng ý chuyển nhượng tầng gác mái. Một số kẻ côn đồ đã đánh đập ông Mikhail và người thân, sau đó đốt xe ô tô của ông. Khi tòa án bác bỏ quyền sở hữu đối với tầng gác mái của Alexander, ông Mikhail còn bị đâm và phải nằm viện một thời gian dài. 

Alexander đã bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với quy mô đặc biệt lớn theo khoản 4, Điều 159 của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga với mức án đến 10 năm tù. Cơ quan điều tra cũng đang tiếp tục xác minh làm rõ các đồng phạm của Alexander, trong đó có các cựu quan chức cao cấp của Bộ Văn hóa Nga bị bắt trước đó.      

Theo Komsomol.Pravda

Tin cùng chuyên mục