"Mảnh ghép hoàn hảo" cho ông Donald Trump

  • 13/11/2016 07:54
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Sau chiến thắng vang dội của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử hôm 8-11, ông Mike Pence quay trở lại Thủ đô Washington D.C với tư cách là Phó Tổng thống đắc cử. 
"Mảnh ghép hoàn hảo" cho ông Donald Trump

Giới phân tích cho rằng, Mike Pence - một chính khách kỳ cựu và lão luyện là “mảnh ghép hoàn hảo” đối với tỷ phú chưa từng làm chính trị như ông Donald Trump.

Hôm 20-7, ông Donald Trump bất ngờ thông báo chọn ông Mike Pence, cựu Nghị sỹ, Thống đốc bang Indiana làm “Phó tướng” cho mình. Thông tin trên The New York Post và CNN cho hay, lúc đầu ông Donald Trump đã có ý định chọn liên danh tranh cử là Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, nhưng sau đó, người quản lý chiến dịch và các con của ông Donald Trump đã thuyết phục ông đổi ý.   

Mike Pence, một người bảo thủ, đầy kinh nghiệm chiến trường và tỷ phú Donald Trump, bất chấp phép tắc và chưa từng làm chính trị, sự kết hợp giữa hai con người này có vẻ tréo ngoe ngay từ đầu. Nhưng đến giờ, người ta thấy rằng đó là sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý, bởi hai người này có điểm chung quan trọng nhất: Donald Trump, Mike Pence đều đầy nhiệt huyết trong các công việc xã hội.  

“Chiêu mộ” được ông Mike Pence làm người đồng hành tranh cử có thể coi là một trong những điểm sáng trong chiến dịch lần này của ông Donald Trump. Bước vào chiến dịch tranh cử, vấn đề lớn nhất của ứng viên Tổng thống Donald Trump là tìm cách đoàn kết nội bộ, dập tắt những chia rẽ và lấy lòng cử tri.

Trong khi đó, Thống đốc Mike Pence, một chính trị gia đầy kinh nghiệm và phong cách được kỳ vọng là sẽ làm cho những người chống đối ông Trump thay đổi ý kiến. Là một nhân vật bảo thủ, ông Pence được hy vọng giúp làm dịu sự căng thẳng trong đảng vì phong cách mạnh mẽ, quyết liệt và có phần bốc đồng của ông Trump.

Ông Mike Pence (57 tuổi), là Thống đốc bang Indiana từ tháng 1-2013 đến nay - sau 12 năm làm Nghị sỹ tại Hạ viện, từng giữ chức Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện - vị trí quan trọng thứ ba trong đảng từ năm 2009 - 2011. Pence tốt nghiệp ĐH Hanover College, cử nhân Luật ĐH Indiana. Năm 1988, Mike Pence lần đầu tiên bước chân vào chính trường Mỹ, sau đó chính thức có một ghế tại bang Indiana vào năm 2000.

Khi chiến dịch tranh cử diễn biến kịch tính, nhiều người mất lòng tin sâu sắc với ông Trump, cho rằng ông không thích hợp để trở thành Tổng thống, nhưng “Phó tướng” Mike Pence vẫn tiếp tục ở lại dốc sức phò trợ cho vị tỷ phú.

Xuất hiện trước công chúng sau buổi tranh luận thứ hai, Mike Pence đứng ra bảo vệ cho ông Trump khi gọi Trump là người “không bao giờ bỏ cuộc”, “không bao giờ lùi bước” - “Ông ấy là một chiến binh. Ông ấy là người chiến thắng và chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa khi bầu Donald Trump làm Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ”.

Nếu ông Trump thường xuất hiện một mình tại các cuộc vận động tranh cử lớn, người ta lại bắt gặp ông Pence hay trò chuyện cùng các Thượng nghị sĩ, Thống đốc và các dân biểu tại các thị trấn nhỏ trên toàn quốc.

Tại một cuộc mít tinh lớn ở Wisconsin vào cuối tuần qua, ông Pence khoác tay với Chủ tịch Hạ viện D. Ryan, Thống đốc Scott Walker và Thượng nghị sĩ Ron Johnson. Cả ba người này đã có lúc chỉ trích mạnh mẽ ông Trump nhưng đã được ông Pence thuyết phục để tin tưởng hơn vào những gì ông Trump có thể làm được.

Khi chiến dịch hướng về những vùng Trung Tây, cách xa các đô thị hào nhoáng, ông Mike Pence thường xuyên đi vận động tranh cử cùng vợ ông, bà Karen, người đã sống với ông 3 thập kỷ - một sự tương phản với ông Trump, người đã kết hôn 3 lần. Người ta vẫn thấy một Mike Pence bình lặng, cần mẫn, chắc chắn trước sóng gió.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đại diện của bang Kentucky nhận định, ông Pence sẽ là cầu nối giữa Nhà Trắng và các thành viên của Quốc hội. Nhiều người dự đoán rằng, ông có thể trở thành một trong những Phó Tổng thống có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục