Mang Xuân từ đất liền đến đảo Phan Vinh

  • 22/02/2015 20:29
  • 0 bình luận
  • Văn Tuấn - Việt Cường (QĐND)
  • In bài
ANTĐ - Chúng tôi di chuyển từ tàu 571 vào đảo Phan Vinh A bằng xuồng CQ lúc chiều tối ngày giáp Tết Ất Mùi, biển và trời như hợp thành một bởi khối đen huyền bất tận. Thỉnh thoảng những con sóng chồm lên, lao vào cạnh xuồng, tung nước bọt nước trắng xóa cùng gió thổi lồng lộng khiến mọi người đều có cảm giác gợn lạnh trên da.

Chuẩn bị Tết từ những thứ sẵn có trên đảo…

Cách điểm đảo Phan Vinh A khoảng 20 mét, dưới ánh đèn pha, những chiến sĩ Hải quân mặc quân phục chỉnh tề vẫy tay chào đón. Ngay từ giây phút đó, không khí trên xuồng phấn chấn hẳn lên, mọi người đưa tay vẫy chào và cùng chung một cảm xúc hạnh phúc lâng lâng khó tả.

Đón chúng tôi xuống xuồng, Trung tá Cao Xuân Nga, Chỉ huy trưởng đảo Phan Vinh bắt tay từng người và nói: “Được tin đoàn công tác của Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân và các phóng viên báo, đài ra thăm, cán bộ, chiến sĩ trên đảo háo hức đợi cả ngày. Chuyến thăm của đoàn công tác là nguồn cổ vũ tinh thần để bộ đội trên đảo Phan Vinh đón một cái Tết đầm ấm, gần gũi hơn với đất liền”. Những cái bắt tay, nụ cười thắm thiết trao gửi khiến chủ nhà và đoàn khách trở thành những người thân ruột thịt. Không khí mùa Xuân ấm áp được con người tạo nên bởi tình cảm đồng bào, đồng chí.

Mang Xuân từ đất liền đến đảo Phan Vinh ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Phan Vinh A chuẩn bị một cây mai đón Xuân

Dẫn đoàn đi về phía hội trường, Trung tá Cao Xuân Nga vui vẻ giới thiệu về công tác chuẩn bị đón Tết trên đảo. Chỉ về phía cây mai vàng anh hào hứng kể, cây mai là sản phẩm sáng tạo của các chiến sĩ trên đảo.

Nhìn thấy mầm lộc trổ ra từ kẽ lá, nhiều người tò mò, rõ ràng đây là cây tươi, vì sao lại là “sản phẩm sáng tạo”. Cành mai được tạo ra bởi từ cành tra. Tra là một loại cây có sức sống mãnh liệt, chịu được khí hậu khắc nghiệt, mặn mòi ngoài đảo. Cành cây tra nhìn nhỏ, xương xương giống như cành mai nên các chiến sĩ chọn những cành có nhiều lộc non, ngâm vào nước vài ngày, sau đó gắn lên những bông mai lụa gửi ra từ đất liền và cuối cùng trở thành những cành mai tươi thắm.

Hội trường đảo Phan Vinh trở nên rực rỡ hơn với đăng ten, đèn lồng… đỏ thắm. Qua trao đổi được biết, bên cạnh việc chuẩn bị vật chất đón Tết, ban chỉ huy đảo đã xây dựng chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian phong phú như giao lưu văn nghệ đêm Giao thừa, hái hoa dân chủ, kéo co… phục vụ bộ đội đón Xuân bằng những thứ đơn giản sẵn có ở đảo mà không kém phần ấm cúng.

Và Xuân đến từ đất liền

Trong chuyến công tác ra đảo, đoàn nhà báo được cùng các chiến sĩ hải quân dự lễ chào cờ. Lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới dưới ánh mặt trời hồng như vẫy chào những người con đất liền ra với biển đảo. Trong giây phút thiêng liêng, mọi người nghiêm trang đồng ca Quốc ca hùng tráng.

Sau lễ chào cờ, các chiến sĩ trên đảo ra cầu tàu đón hàng Tết chuyển vào từ đất liền. Nhìn nét mặt các chiến sĩ ai cũng rạng rỡ, phấn khởi. Hạ sĩ Nguyễn Trọng Trường, chiến sĩ trên đảo cho biết: “Đón món quà từ đất liền tôi thấy rất xúc động. Mỗi món quà đều thể hiện sự quan tâm, hơi ấm của đất liền đối với bộ đội trên đảo. Cảm xúc đó nuôi dưỡng tinh thần cho người chiến sĩ nâng cao ý thức hoàn thành tốt nhiệm vụ để không phụ lòng mong đợi từ đất liền”.

Ở nơi biển đảo xa xôi, những quan tâm dù nhỏ từ đất liền đều tạo ấn tượng, cảm xúc cho người chiến sĩ. Chính cảm xúc chân thành, trong sáng đó nuôi dưỡng tâm hồn người chiến sĩ thêm gắn bó, yêu quý đồng bào, đất nước quê hương. Đó chính là điểm tựa để họ cầm chắc tay súng sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc.

Chuyến hàng Tết lần này, cán bộ, chiến sĩ trên đảo Phan Vinh còn được nhận quà của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh vùng 4 Hải quân và quà của nhân dân cả nước gửi tặng. Ngoài bánh kẹo mứt Tết còn có rất nhiều thực phẩm rau củ quả tươi sống như giò, gạo, đỗ và những đồ kèm theo để gói bánh chưng…

Biển những ngày giáp Tết sóng to, gió lớn, chuyển hàng lên đảo gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm tiềm ẩn nhưng với quyết tâm và tình cảm từ đất liền, những vật chất dù nhỏ nhất được chuẩn bị đầy đủ, bao gói cẩn thận để chuyển đến tận tay những người chiến sĩ. Sự quan tâm của đất liền bảo đảm cho bộ đội trên đảo đón một mùa Xuân mới đầy đủ, gần gũi hơn với đất liền. Và hơn hết, đất liền đã mang một mùa Xuân đầy ắp tình cảm đến với nơi đảo xa.

Có ra tới nơi đầu sóng ngọn gió, biển đảo xa xôi mới thấy và hiểu hơn sự vất vả mà các chiến sĩ đang ngày đêm đối mặt. Các chiến sĩ trên Quần đảo Trường Sa luôn phải nêu cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu để vùng biển, vùng trời, nơi phên giậu của Tổ quốc được bình yên. Một mùa Xuân mới lại tới và hôm nay Tết đã thật sự đến trên đảo Phan Vinh.

Tin cùng chuyên mục