Mang Tết đến người nghèo

  • 10/01/2014 06:39
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Trong khi người dân cả nước náo nức chuẩn bị Tết đang cận kề thì đâu đó trên những bản làng xa hút miền Tây Bắc vẫn có những mái nhà lạnh tanh, hiu quạnh. Chúng tôi mang những món quà đầu tiên lên Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, Lai Châu) mà cứ ngỡ như đã mang Tết đến sớm vùng đất nghèo.

Mang Tết đến người nghèo ảnh 1
Đại diện Báo ANTĐ cùng ni sư tặng quà cho các hộ nghèo xã Tủa Sín Chải

Món quà bất ngờ

“Nhà mình có gạo là có Tết rồi” - đó là câu nói bằng tiếng Kinh duy nhất để thay lời cảm ơn mà Vàng A Loảng (người dân tộc Mông) thốt ra khi nhận những gói quà từ đoàn công tác xã hội Báo An ninh Thủ đô. Loảng SN 1990 nhưng đã kịp có 2 đứa con trứng gà trứng vịt. Ở bản Sàn Sủa Hồ, xã Tảo Sín Chải, huyện Sìn Hồ ai cũng biết nhà Loảng luôn đứng đầu về mức độ nghèo. Nghèo đến độ mà bộ cánh Loảng diện để đi lên xã nhận quà cũng chỉ phong phanh 2 chiếc áo sơ mi sờn cũ, đến mức Loảng phải mặc lồng vào nhau để cái nọ che  vết rách của cái kia mà vẫn nhìn thấy thủng 3-4 lỗ. Ông Vừ Chát Páo người cùng bản phiên dịch hộ: “Nó nghèo lắm, nhà có 3 con lợn, 1 con trâu, nhưng đợt rét vừa qua chết cả. Thế nên bản nhất trí cho nó đi nhận quà về ăn Tết”.

Hóa ra để có tên trong danh sách nhận quà Tết mà Báo An ninh Thủ đô mang tới cho đồng bào nghèo thuộc 13 thôn bản của xã Tủa Sín Chải, bà con trong từng thôn phải bầu chọn những gia đình nghèo nhất để ưu tiên đi nhận cho dù chính những hộ còn lại cũng chẳng sung túc gì. Ở cái xã mà chỉ riêng thống kê sơ bộ đã có tới 52% hộ nghèo thì những món quà như thế này là cả một niềm vui quá đỗi bất ngờ. Chủ tịch xã Sùng A Di bấm đốt ngón tay thông báo một tin nghe mà nhói lòng: “Nghe nói xã được phân bổ 100 suất quà, chúng tôi đã phải ra thông báo để các bản chọn những hộ nghèo nhất từ trước đó cả tuần. Nhưng khó chọn quá vì xã có tới 13 bản, vị chi mỗi bản chưa được 10 người nhận quà. Suất quà có 10kg gạo, 1 thùng mỳ tôm cùng bánh, kẹo, mứt, mì chính… với người dân ở đây quả là thiết thực”.

Nhận lời đề nghị hỗ trợ từ UBND và Sở Lao động thương binh & Xã hội tỉnh Lai Châu, Báo An ninh Thủ đô đã phối hợp với Khách sạn Mường Thanh, Công ty TNHH số 10 Lai Châu cùng ni sư trụ trì các chùa Vân Hồ, chùa Bộc, chùa Quan Hoa và Trung Kính Hạ, Hà Nội quyên góp hơn 300 suất quà (mỗi suất trị giá 250 nghìn đồng), 500 thùng mỳ tôm, 2 tấn gạo, 500 áo rét, 500 đôi tất, 500 ủng cao su cùng bánh kẹo sách vở để đến với đồng bào, trẻ em nghèo của tỉnh. Thầy Trần Nam San - Hiệu trưởng trường tiểu học Tủa Sín Chải cứ lúng túng khi nhận mấy trăm bộ quần áo rét về cho học sinh của mình: “Đây là lần đầu tiên trường tôi được nhận nhiều quà đến thế. Giá như năm nào Báo An ninh Thủ đô và các nhà tài trợ cũng đến giúp đỡ các em như thế này thì tốt biết bao”.

Mang Tết đến người nghèo ảnh 2
Đại diện Báo ANTĐ cùng ni sư một số chùa ở Hà Nội tặng quà các em nhỏ 
tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu

Để mùa xuân không lỡ nhịp

Trong số 2 xã đặc biệt khó khăn của huyện Sìn Hồ (Tủa Sín Chải, Tả Ngảo) và 2 xã của huyện Tam Đường (Nà Tăm, Sơn Bình) mà Báo An ninh Thủ đô ghé thăm đợt này thì Tủa Sín Chải luôn đứng đầu. Một năm trước, người dân nơi đây còn không có khái niệm đi xe máy bởi có xe cũng chẳng biết đi vào đâu do không có đường. Giao thông giữa các thôn bản chủ yếu là leo núi và cắt rừng. Bản gần nhất cũng cách trung tâm xã 7km còn bản xa nhất thì tới 18km đường rừng. “Đến ngay cả giáo viên của trường đi cắm bản muốn về họp giao ban hàng tuần cũng phải đi bộ mất nửa ngày trời. 2/3 số học sinh đều thuộc các hộ gia đình đặc biệt khó khăn. Thế nên nhiều khi có muốn được hỗ trợ cũng hiếm có ai vào đây với các em. Báo An ninh Thủ đô cùng các nhà tài trợ là những đơn vị đầu tiên mang mùa xuân tới với học sinh của trường” - thầy Vi Văn Ềnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường xúc động nói.

Không chỉ riêng thầy Ềnh mà ngay cả ông Hoàng Gia Long - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Sơn La cũng chung tâm trạng đó. Nhận nửa tấn gạo và 100 thùng mỳ tôm từ đoàn công tác Báo An ninh Thủ đô mà ông Long cùng các cán bộ của mình mừng hết cỡ: “Trung tâm phải nuôi dưỡng số người già và trẻ em không nơi nương tựa khá đông. Ngân sách của tỉnh dành cho cũng chỉ đủ để chi dùng hàng ngày nên mức sống không lấy gì làm dư dả. Thú thực, đôi khi để đảm bảo có một bữa ăn đầy đủ cho mọi người, anh em chúng tôi cũng phải “co kéo” đủ cách thì mới tạm ổn. Các anh giúp Trung tâm thế này cũng là san sẻ bớt một phần gánh nặng mà chúng tôi đang lo chưa biết sẽ tính thế nào khi Tết đã cận kề”.

Mang Tết đến người nghèo ảnh 3

Thế nhưng, có lẽ vui nhất trong chuyến xe “mang mùa xuân lên Tây Bắc” lần này chính là những tấm lòng hảo tâm đã đi cùng Báo An ninh Thủ đô trong chặng đường từ thiện. Ông Lê Duy Trinh - Giám đốc Khách sạn Mường Thanh, ni sư Thích Đàm Nhung (chùa Vân Hồ), Thích Đàm Thu (chùa Trung Kính Hạ), Thích Đàm Đức (chùa Quan Hoa), Thích Đàm Minh (chùa Bộc) đã tận mắt chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, đã trao tận tay những món quà tình nghĩa và thỏa ước nguyện được chia sẻ đồng cảm với nỗi khó khăn của đồng bào. Bởi chính họ cũng nghĩ như chúng tôi, mang mùa xuân đến với mọi người cũng là cách để mùa xuân đến trước cửa nhà mình vậy.

Tin cùng chuyên mục