Mang án cướp của vì đánh người rồi dẫn bị hại đi trình báo

  • 02/04/2018 11:40
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Khúc mắc tiền nong từ chuyện cá độ bóng đá, Tuấn và đồng bọn bắt người đánh đấm để đòi nợ. Các đối tượng sau đó còn đưa bị hại tới cơ quan công an trình báo…

Theo đơn kháng cáo của các bị cáo, ngày 2-4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Đỗ Anh Tuấn (SN 1994, trú ở phường Mai Đông, quận Hoàng Mai), Chu Thanh Tú (SN 1982, ở phường Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Cướp tài sản” và tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Liên quan đến vụ án, Trần Phương Nam (SN 1987, ở phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội) cũng đã bị cấp tòa sơ thẩm xét xử về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” nhưng thanh niên này không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Diễn biến phiên tòa cho thấy, tối 9-5-2017, Đỗ Anh Tuấn nhờ bạn tên Vũ Tá Vinh (SN 1982, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) dẫn sang quận Long Biên cầm cố hộ chiếc  xe máy để lấy tiền chơi cá độ bóng đá. Cùng ngày, Tuấn “đặt cửa” và thắng độ 3,5 triệu đồng.

Đỗ Anh Tuấn (bên trái) và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Đỗ Anh Tuấn (bên trái) và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Ngay sáng hôm sau, Tuấn rủ anh Tạ Việt Anh (SN 1987, trú ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng đi gặp chủ trang mạng cá độ bóng đá để lấy tiền thắng độ nhưng không gặp. Sau đó, Việt Anh hứa sẽ lấy tiền thắng độ bóng đá cho Tuấn.

Và rồi gần trưa 10-5-2017, Việt Anh đã nhận tiền thắng bạc hộ Tuấn nhưng lại nhanh chóng ăn tiêu hết và tránh mặt bạn. Bực tức vì bị chiếm đoạt tiền, chiều 11-5-2017, Tuấn rủ Chu Thanh Tú đi tìm Việt Anh để đòi tiền.

“Tóm” được Việt Anh ở một quán Internet, Tuấn và đồng bọn đánh đấm, lôi ra ngoài đòi nợ nhưng không được. Cùng thời điểm, Trần Phương Nam đi xe máy ngang qua nên được Tuấn nhờ chở Việt Anh ra khu vực Chương Dương Độ.

Tại đây, Tuấn, Tú tiếp tục đánh đấm và bắt Việt Anh gọi điện cho người thân mang tiền đến trả nợ. Tiếp đến, Tuấn mượn xe máy của Nam chở Việt Anh và Tú đi tìm người quen vay tiền nhưng cũng không xong.

Sau đó, Tuấn nhờ Nam chở Việt Anh về khu vực phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng để tiếp tục đánh đấm và đòi tiền. Thấy Việt Anh không còn “cửa” xoay tiền, Tuấn lại nhờ Nam chở đối tượng và bị hại đến cơ quan trình báo sự việc…Cũng chính vì thế mà vụ việc bị vỡ lở.

Với hành vi nêu trên, ngày 30-1-2018, đưa các bị cáo ra xét xử sơ thẩm, TAND quận Hai Bà Trưng đã quyết định tuyên phạt Đỗ Anh Tuấn 42 tháng tù về tội “Cướp tài sản” và 6 tháng tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 48 tháng tù giam.

Tương tự, Chu Thanh Tú cũng bị áp dụng tổng cộng 46 tháng tù về cả 2 tội danh bị truy tố. Riêng Trần Phương Nam chỉ bị áp dụng 6 tháng tù và được hưởng án treo về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo cơ bản vẫn khai nhận hành vi phạm tội như cấp tòa sơ thẩm quy kết, song cho rằng không nhận thức được việc bắt giữ, đánh đập anh Việt Anh để đòi tiền là phạm pháp. Ngoài ra, Tuấn và đồng phạm không đưa ra được tình tiết gì mới để HĐXX chấp thuận kháng cáo.

Do đó, sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đi đến quyết định không chấp nhận kháng cáo của Đỗ Anh Tuấn và Chu Thanh Tú, đồng thời tuyên bố giữ nguyên các mức án mà cấp tòa sơ thẩm đã áp dụng đối với các bị cáo.    

Tin cùng chuyên mục