Mang 10 bánh heroin từ Lào về Việt Nam, người đàn ông lĩnh án tử

  • 20/03/2019 23:06
  • 0 bình luận
  • Nhân Nhân
  • In bài
ANTD.VN -Lỳ mang 10 bánh heroin sang Việt Nam bán nhưng bị công an phát hiện, những người tham gia trong vụ mua bán nhanh chân tẩu thoát.

Ngày 20-3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử Và Nhia Lỳ (SN 1992) trú huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào, về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, Lỳ quen một người đàn ông tên Bắc trú huyện Quế Phong, Nghệ An. Qua lại quen biết, Bắc thông báo có một người bạn tên Tâm muốn mua ma túy và đưa Lỳ sang Quỳ Châu, Nghệ An, để bàn bạc.

Và Nhia Lỳ trong phiên xét xử

Và Nhia Lỳ trong phiên xét xử

Cuối tháng 8-2018, một người tên Nam giới thiệu là người quen của Tâm gọi điện cho Lỳ hỏi mua 10 bánh heroin giá 5.000 USD/bánh và 1 kg ma túy đá. Có người mua hàng, Lỳ liên hệ với Lỳ Nỏ Dê để lấy hàng.

Ngày 4-9-2018, Dê gom đủ số hàng mà Lỳ cần. Khi nhận hàng, Và Nhia Lỳ đề nghị Dê cùng sang Việt Nam giao hàng với mình. Khi đi đến dốc Bù Bài, xã Châu Hạnh, Quỳ Châu, thì Lỳ dấu ma túy vào lùm cây.

Trưa ngày 6-9-2018, người đàn ông yên Nam đến dốc Bù Bài gặp Lỳ để nhận hàng. Đến nơi, Nam và Lỳ ngồi trong ô tô để kiểm đếm tiền còn Dê và người đàn ông đi cùng Nam đến khu vực cất giấu ma túy để lấy hàng. Khi Dê vừa cầm túi ma túy đến chỗ ô tô thì bị Công an phát hiện. 

Dê cùng nam thanh niên vứt ma túy lại bỏ chạy vào rừng. Và Nhia Lỳ ở trong xe thấy vậy nên cũng mở cửa để chạy nhưng bị tổ công tác giữ lại. Nam đã điều khiển ô tô tẩu thoát. Tại hiện trường, tổ công tác thu được 10 bánh heroin có khối lượng gần 3,5kg và 1kg ma túy đá. Tại cơ quan điều tra, Và Nhia Lỳ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Trong phiên xét xử, Lỳ quanh co cho rằng mình chỉ sang Việt Nam để lấy tiền mà không biết đó là tiền gì. Tuy nhiên, trước những chứng cứ của cơ quan chức năng, Lỳ nhận tội. Khi được nói lời sau cùng, Lỳ mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với vợ con. 

Được biết, Lỳ còn liên quan đến vụ án ma túy với số lượng 27kg do Bộ Công an bắt giữ. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt  Và Nhia Lỳ mức án tử hình.

Tin cùng chuyên mục