Màn trao đổi gián điệp kỳ lạ giữa Nga với Litva và Na Uy

  • 16/11/2019 20:39
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Nga đã trả tự do cho 2 người Litva và 1 người Na Uy để đổi lấy 2 điệp viên Nga bị giữ ở Litva trong một vụ trao đổi gián điệp theo kiểu Chiến tranh Lạnh vào ngày 15-11.
Màn trao đổi gián điệp kỳ lạ giữa Nga với Litva và Na Uy
Nhân vật đáng chú ý nhất là Frode Berg (ảnh), một lính biên phòng Na Uy đã nghỉ hưu, bị bắt tại Matxcơva năm 2017 và bị kết án thu thập thông tin tình báo cho Na Uy. Ông này không nhận tội.

Tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg thông báo rằng bà đã trò chuyện với ông Berg qua điện thoại và ông sẽ về nhà ngay khi có thể. “Chúng tôi rất vui khi Frode Berg sẽ trở về Na Uy như một người đàn ông tự do”, bà nói.

Hiện vẫn chưa rõ ngay khi nào công dân Na Uy Frode Berg có thể bay về từ Litva. Litva đóng vai trò là nhà trung gian đứng ra sắp xếp vụ hoán đổi gián điệp vào trưa 15-11 tại một đồn biên phòng ở Litva với vùng phụ cận Kaliningrad của Nga.

Thủ tướng Na Uy đã ca ngợi hành động của Tổng thống Litva Gitanas Nauseda và Quốc hội nước này cho thấy “tinh thần của một đồng minh tuyệt vời và thực sự, chúng tôi sẽ mãi biết ơn”.

Cả Na Uy và Litva đều là các quốc gia thành viên của NATO và Na Uy có các binh sĩ tham gia các cuộc tập trận luân phiên của NATO ở quốc gia Baltic. Trong khi, Matxcơva nói rằng họ không có ý định xâm chiếm Baltic và cáo buộc NATO gây bất ổn cho châu Âu bằng việc điều quân đến gần biên giới với Nga.

Về phía Nga, một trong 2 người Nga được trả tự do là Nikolai Filipchenko, đã bị kết án tại Litva năm 2017 với bản án 10 năm tù vì tội gián điệp. Truyền thông Litva đưa tin, ông Filipchenko giữ cấp bậc Trung tá trong Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và cố gắng tuyển mộ vệ sĩ của Tổng thống Litva.

Một người Nga tự do khác, Sergej Moisejenko, đã bị kết án vào năm 2017 tới 10 năm 6 tháng tù vì tội gián điệp và tàng trữ vũ khí bất hợp pháp. Nhân vật này được cho là đã cố gắng thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang Litva và cảnh sát không quân của NATO tại Litva.

Tại màn hoán đổi mới nhất này, Nga đã trả tự do cho 2 người Litva, Jevgenij Mata viêm và Aristidas Tamosa, bị kết án vì tội gián điệp ở Nga vào năm 2016 với bản án 13 và 12 năm tù. Cả hai người này đã đoàn tụ với gia đình ngay trong ngày được phóng thích.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục