“Mâm xôi” trên những nấc thang trời

  • 23/09/2014 07:14
  • 0 bình luận
  • Vũ Thanh
  • In bài
ANTĐ - Tháng 9 mùa thu ở Mù Cang Chải, Yên Bái. Khi những thửa ruộng bậc thang ăn nắng thu chín vàng mang sắc màu no ấm, óng ả nối tiếp những thung sâu, khe suối lên đến đỉnh trời, lẫn vào những chóp non cao quanh năm mây phủ, ấy là lúc những người thích ngao du sơn thủy lại rộn rã đi tìm những “mâm xôi” vàng óng, “mâm xôi trên đỉnh những nấc thang trời”.
“Mâm xôi” trên những nấc thang trời ảnh 1

Ở Mù Cang Chải, những thửa ruộng bậc thang đã trở thành Di sản văn hóa Quốc gia, niềm tự hào của người vùng cao Yên Bái, niềm đam mê đối với dân du lịch. Ngay trên những thửa ruộng bậc thang di sản ấy, có rất nhiều những nốt thăng, ấy chính là những thửa ruộng tròn, mang hình thù đặc biệt mà dân du lịch vẫn gọi là những “mâm xôi trên những nấc thang trời”. Những “mâm xôi” ấy thường nằm trên đỉnh những chân ruộng bậc thang cao, có vị trí đẹp nhất trong thung lũng, nơi những tay săn ảnh, những người yêu du lịch, đam mê với những thửa ruộng bậc thang phải rộn ràng mỗi độ tháng 9, thu về. 

Ở Mù Cang Chải, “mâm xôi” bản Lìm Mông, mâm xôi Cầu Ba Nhà, Chế Cu Nha… là những điểm dừng chân luôn đầy ắp du khách  trong những ngày mùa tháng 9. Tuy nhiên, để có được một tác phẩm ảnh hay đơn giản là một tấm hình lưu niệm với “mâm xôi” cũng không hề đơn giản.  Lúa trên những nấc thang trời ấy có thì như người con gái vùng cao, chỉ đẹp khi vào độ chín, trong thời gian thường chỉ 1-2 tuần. Người vùng cao gặt khi lúa vừa chín tới và phải nhanh. Bởi nếu không, chỉ một cơn mưa cũng đủ phá hoại hết thành quả của một mùa cấy hái, chăm sóc vất vả ở nơi mỗi năm chỉ làm được một mùa lúa và cuộc sống vốn đã vô cùng vất vả, khó khăn. 

Đối với những người đi du lịch, dân săn ảnh, việc phán đoán đúng thời gian lúa chín là một việc rất “hên xui”, ấy là chưa kể thời tiết, mưa hoặc trời mù không có nắng, thiếu nhân vật, người dân không lên nương gặt lúa… cũng đều có thể khiến chuyến đi trở thành vô nghĩa bởi không thể có được tấm hình ưng ý. Vì thế, dân du lịch, nhiếp ảnh thường phải mất nhiều năm, nhiều lần đi lại mới có thể “săn” được tấm hình ưng ý ở “mâm xôi trên những nấc thang trời”.  

Để có khung hình đẹp, người chụp còn phải trèo lên những đỉnh núi, sườn dốc cao hơn, lại phải có góc chụp phù hợp. Chỉ có đam mê, sự hăng say và nhiệt tình mới có thể giúp họ vượt lên những bờ ruộng trơn, những sườn núi dốc, những cú ngã ê người. Cũng bởi vậy, “săn” được một “mâm xôi” là cả một sự may mắn, hân hoan, hạnh phúc. Cũng chính điều đó làm nên sức hút mạnh mẽ đối với họ, những người yêu du lịch, thích chụp ảnh và niềm đam mê đi tìm “mâm xôi” vàng trên những nấc thang trời ở Mù Cang Chải.

Tin cùng chuyên mục