Mầm họa về an ninh

  • 11/08/2016 23:59
  • 0 bình luận
  • Trung Kiên
  • In bài
ANTD.VN - Bất chấp những nguy cơ về nhiều mặt, sức hút của Pokemon Go vẫn đang gia tăng rất mạnh ở Việt Nam. Đã và đang có những người phải trả giá cho sự đam mê ảo này. 

Người chơi Pokemon Go bắt buộc phải kích hoạt tính năng định vị (GPS) và camera trên thiết bị di động. Điều này có nghĩa dữ liệu về vị trí và hình ảnh quanh khu vực Pokemon xuất hiện được truyền “trực tiếp” về máy chủ. Nhà sản xuất game có thể từ đó dựng lại chính xác bản đồ, địa hình thực tế. Vì thế, đã xuất hiện những ý kiến lo ngại về khả năng game Pokemon Go bị cài phần mềm gián điệp. 

Có ý kiến còn cảnh báo: “Pokemon Go là biến thể từ một đề án của CIA (cơ quan tình báo Mỹ) nhằm thu thập hình ảnh bề mặt trái đất trên phạm vi toàn cầu. Công nghệ này từng được CIA gắn trong hàng triệu xe ô tô trên khắp thế giới”. Một số ý kiến còn khẳng định: “Sau khi chơi game Pokemon Go một thời gian, rất có thể tất cả thông tin cá nhân như địa chỉ nhà ở, các thành viên trong gia đình, quang cảnh khu dân cư nơi sinh sống… của người chơi đều sẽ bị lộ”. 

Về vấn đề này, chuyên gia an ninh mạng của Bkav xác nhận: “Nếu người chơi Pokemon Go tại những địa điểm quan trọng và nhạy cảm không được phép quay phim/chụp ảnh, các thông tin này có thể bị lộ. Đây chính là lý do nhiều quốc gia e ngại vấn đề an ninh khi những thông tin này bị sử dụng với mục đích xấu”.  Bên cạnh đó, một nguy cơ rất lớn khác là một số người chơi Pokemon Go đang phá nát dữ liệu bản đồ trực tuyến Google Maps Việt Nam. Đến mức cộng đồng những người xây dựng dữ liệu bản đồ Việt Nam cho Google Maps (Google Maps Maker Việt Nam) phải đưa ra lời kêu gọi: Xin đừng vì ham mê Pokemon Go mà phá tan công sức của hàng trăm nghìn người dùng đã chung sức tạo ra bản đồ trực tuyến hữu ích này! 

Pokemon Go là ứng dụng bắt người chơi phải di chuyển đến các Pokestops (trạm Poke), để có thể nhận được đồ ngẫu nhiên miễn phí như Pokeballs, trứng Pokemon… hay các Pokemon Gym (nơi tập trung các nhà huấn luyện Pokemon), nơi người chơi “chiến đấu” để bắt những Pokemon có sức mạnh hơn, khó bắt hơn. Các vị trí này được xác định dựa trên vị trí của người chơi (định vị GPS) và bản đồ Google Maps.

Ngay sau khi Pokemon Go ra đời, đã có khá nhiều hướng dẫn chi tiết để tạo các Pokestops và Pokemon Gym. Nắm được nguyên lý, một số người chơi Pokemon Go thiếu ý thức, nhưng thừa sự ranh mãnh, láu cá, đã nghĩ ra chiêu trò dùng công cụ Map Maker của Google đặt lại các điểm đến nổi tiếng về… nhà mình, hoặc tạo ra các địa điểm danh lam thắng cảnh giả mạo trên bản đồ Google Maps gần nơi ở của mình nhất. Điều này giúp người chơi lừa bắt được Pokemon hiệu quả mà đỡ phải di chuyển. Hành vi này đã khiến dữ liệu bản đồ bị phá nát, sai lệch, gây ra hậu quả khó lường đối với xã hội. Đồng thời đây cũng là cách đối tượng xấu dụ người chơi đến địa điểm phù hợp để gây án. 

Như vậy, nếu vấn đề này không được kiểm soát, dữ liệu thu được bị dùng vào mục đích xấu sẽ biến Pokemon Go trở thành một phần mềm gián điệp nguy hiểm, có thể là mầm họa đối với an ninh quốc gia, cũng như trật tự an toàn xã hội.

Tin cùng chuyên mục