Malaysia, Indonesia lập đội phản ứng nhanh chống cướp biển

  • 27/08/2015 22:30
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài

ANTĐ - Một đô đốc hải quân Malaysia cho biết nước này và Indonesia đang triển khai các đội phản ứng nhanh để đối phó với nạn cướp biển vốn ngày một gia tăng tại vùng biển giữa 2 nước, một trong những tuyến đường biển huyết mạch và nhộn nhịp nhất thế giới.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa) ​ Mặc dù Singapore, Indonesia và Malaysia đã hợp tác tuần tra trên biển ở khu vực eo biển Malacca và Biển Đông, tuy nhiên hiệu quả của công tác này chưa cao vì thiếu nguồn lực, trong khi điều kiện bờ biển, hải đảo ở khu vực này lại rất thuận lợi cho cướp biển hoạt động. Theo số liệu từ các tổ chức an ninh và chống cướp biển, chỉ tính riêng trong năm nay đã có hơn 70 tàu hàng bị tấn công tại eo biển Malacca và Singapore, phía tây của bán đảo Malay. Đây là được xem là con số cao nhất kể từ năm 2008, trong đó bao gồm ít nhất là 7 vụ xảy ra hồi cuối tuần trước. ​

Đô đốc Zulkifili bin Abu Bakar, Giám đốc phụ trách các vấn đề hàng hải thuộc cơ quan điều tra tội phạm của Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) cho biết sự gia tăng mạnh các cuộc tấn công này đã khiến MMEA, hay còn được biết đến là lực lượng bảo vệ bờ biển, đã phải triển khai một đội đặc nhiệm và cứu hộ (STAR) được trang bị máy bay trực thăng tại Johor Bharu.

Các chuyên gia an ninh và vận chuyển tàu biển ủng hộ việc lập đội phản ứng nhanh này nhưng cho rằng cần phải có những hoạt động tích cực hơn nữa để ngăn chặn và khống chế loại tội phạm nguy hiểm này.

Tin cùng chuyên mục