Macedonia đóng cửa biên giới, người tị nạn tuyệt vọng treo cổ ở Hy Lạp

  • 26/02/2016 16:45
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Vì quá tuyệt vọng khi bị “giam lỏng” trong Hy Lạp, hai người đàn ông tị nạn đã treo cổ giữa quảng trường ở thủ đô Athens, thể hiện một nỗi tuyệt vọng đến cùng cực trên con đường tìm miền đất hứa của mình.

“Kho trú ngụ của những linh hồn”

Cảnh tượng đau lòng trên xảy ra hôm 25-2, ngay giữa quảng trường tại trung tâm thủ đô Athens. Hai người đàn ông chưa rõ danh tính đã bất lực buông xuôi tất cả, chọn cách treo cổ để giải thoát khỏi khỏi cuộc sống bế tắc.

Một người đàn ông từ Pakistan đã bất tỉnh và nhanh chóng được chuyển vào bệnh viện, trong khi người còn lại may mắn được giải cứu kịp thời.

Dù không ai tử vong nhưng hình ảnh đó vô tình một lần nữa lại khiến nhiều người phải đau lòng. Thảm cảnh di cư vẫn đang diễn ra từng ngày trên thế giới, con người phải từ bỏ quê hương để đi tìm kiếm một cuộc sống yên bình không bom đạn ở miền đất khác.
Hai người đàn ông tuyệt vọng treo cổ giữa thủ đô Athens

Hai người đàn ông tuyệt vọng treo cổ giữa thủ đô Athens

Hai người đàn ông tuyệt vọng treo cổ giữa thủ đô Athens

Hàng trăm nghìn người đã bất chấp hiểm nguy trên biển cả, đi bộ xuyên biên giới, mang theo cả gia đình đi tìm cuộc sống mới. Có nhiều người đã phải nằm dưới đáy biển tối, người khác may mắn hơn đặt chân được đến bờ cũng bị chặn lại trên biên giới vì chính sách di cư ở một số quốc gia châu Âu.

Tại Hy Lạp, các quan chức nước này ước tính có khoảng 20.000 người di cư đang mắc kẹt trong đất nước, sau khi chính phủ nước láng giềng Macedonia đột ngột đóng cửa biên giới hôm 22-2 để chặn lại những công dân từ Syria và Iraq.
Hàng chục nghìn người đang bị mắc kẹt tại Hy Lạp khi Macedonia đóng cửa biên giới

Hàng chục nghìn người đang bị mắc kẹt tại Hy Lạp khi Macedonia đóng cửa biên giới

Hàng chục nghìn người đang bị mắc kẹt tại Hy Lạp khi Macedonia đóng cửa biên giới

Chính quyền Hy Lạp đã phải sử dụng các sân vận động để làm chỗ ở tạm thời cho người di cư, sau khi tất cả các trung tâm di trú đã quá tải. Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc hôm 25-2 cũng buộc phải tìm kiếm các khách sạn với hàng trăm phòng để thuê lại ít nhất trong 9 tháng làm nơi ở cho người di cư.

Tại các trại tị nạn tạm thời ở vùng ngoại ô của thủ đô Athens, có thể thấy cảnh hàng trăm người đang xếp hàng đợi phân phát thức ăn. Nhiều người bị mắc kẹt tại Hy Lạp đã cùng quẫn kéo đến quảng trường trung tâm thủ đô sau khi biết tin chính quyền Macedonia đóng cửa biên giới.
Một người đàn ông Pakistan bất tỉnh sau khi treo cổ

Một người đàn ông Pakistan bất tỉnh sau khi treo cổ

Một người đàn ông Pakistan bất tỉnh sau khi treo cổ

Trong năm 2015, khoảng 800.000 người đã đến các hòn đảo của Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó tiếp tục cuộc hành trình đến châu Âu. Nhưng hạn chế mới của Macedonia, chỉ cho phép 200 người vượt qua biên một ngày đã tạo ra một “nút cổ chai” tại Hy Lạp trong khi có hàng nghìn người đến Hy Lạp.

Trước tình hình này, Thủ tướng Hy Lạp đã cảnh báo sẽ chặn lại các hiệp định của EU trong tương lai nếu các nước thành viên khác từ chối chia sẻ gánh nặng người tị nạn. “Chúng tôi không thể chấp nhận đất nước mình trở thành kho trú ngụ của những linh hồn, trong khi châu Âu đang hành động như không có gì xảy ra”, ông Alexis Tsipras nói.

Tuyệt vọng đợi chờ trên biên giới

Trong khi đó, hàng nghìn người di cư đã thất vọng đến cùng cực, nhiều gia đình có con nhỏ cũng đi bộ theo đường cao tốc chính, hy vọng vào được Macedonia, sau khi chính quyền Hy Lạp tạm ngừng các chuyến xe bus để giảm bớt đám đông đang bị chặn lại tại biên giới.

Hàng trăm người đang chờ đợi phân phát thực phẩm ở ngoại ô thủ đô của Hy Lạp

Hàng trăm người đang chờ đợi phân phát thực phẩm ở ngoại ô thủ đô của Hy Lạp

Wassim al Mousalli, một dược sĩ từ Damascus, Syria nói rằng, vợ ông cùng 2 đứa bé đã phải dựng lều ở gần biên giới trong 2 ngày qua. “Chúng tôi phải ngủ ngoài trời, những đứa trẻ rất lạnh. Tôi muốn đi tới Đức và tôi muốn biết tại sao biên giới lại đóng cửa?”.

Mỗi ngày chỉ 200 người được phép qua biên giới Macedonia

Mỗi ngày chỉ 200 người được phép qua biên giới Macedonia

Bộ trưởng Di trú Hy Lạp, ông Yannis Mouzalas cho biết, các quốc gia khác đang cố gắng để Hy Lạp phải chịu một mình những gánh nặng của cuộc khủng hoảng di cư. Ông lặp lại các tuyên bố trước đó của Thủ tướng Hy Lạp: “Hy Lạp sẽ không chấp nhận trở thành Lebanon của châu Âu - một nhà kho của những linh hồn, ngay cả khi có quỹ tài trợ cho việc này”. (Lebanon là quốc gia đang cưu mang 1 triệu người Syria trốn chạy khỏi cuộc nội chiến).

Quan hệ giữa các quốc gia EU đã trở nên căng thẳng hơn khi Hy Lạp cáo buộc Áo “cư xử như một đế chế”.  Các quan chức Athens đã rất tức giận khi Áo cùng 9 quốc gia khác cảnh báo không cho phép người di cư đến đất nước của họ. Các quốc gia này cho biết, họ buộc phải làm thế để bảo vệ biên giới, sau khi những nỗ lực của EU không mang lại kết quả.

Khi các cuộc đàm phán hôm 25-2 rơi vào hỗn loạn, Hy Lạp đã triệu hồi đại sứ của mình từ Vienna (Áo).

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục