Lý giải sự huyễn hoặc về thung lũng hồn ma có rắn nặng cả tạ, còn muỗi thì to bằng hạt đậu

  • 16/11/2014 05:15
  • 0 bình luận
  • HUY HOÀNG
  • In bài

ANTĐ -  Thung lũng Ma Thiên Lãnh nằm dưới chân núi Bà Đen thuộc tỉnh Tây Ninh, mang nhiều tiềm năng du lịch sinh thái. Ở đây cũng nổi tiếng là thung lũng có nhiều loài rắn độc. Đây còn là một khu có nhiều loại dược liệu quí. Không hiểu từ đâu rộ lên tin đồn rắn khổng lồ nặng hàng trăm kg, có mào xuất hiện đêm đêm khiến người dân không dám vào rừng. Thậm chí nhiều phương tiện thông tin còn hùa theo loan tin rắn thần hàng trăm kg hiển linh khiến nhiều người bức xúc, kẻ xấu lợi dụng vào rừng phá dược liệu.

Những chiếc hang mà rắn to nhất Ma Thiên Lãnh thường ẩn náu

Những chiếc hang mà rắn to nhất Ma Thiên Lãnh thường ẩn náu

Thung lũng của những hồn ma?

Cái tên Ma Thiên Lãnh từ lâu được nhắc đến đã gợi lên cho người ta nhiều liên tưởng về một vùng đất lạnh lẽo với nhiều nỗi u ám lẫn hoang sơ. Thung lũng kì bí này được hợp lại của ba ngọn núi đó là hòn Bà, hòn Phụng và hòn Heo. Đó là cách dân gian ghép lại thôi. Nhưng rồi dần dần thành thói quen nên người ta không muốn thay đổi nữa và gọi luôn bằng cái tên Ma Thiên Lãnh. Nhiều năm trước có hai cha con một người tiều phu do bệnh nặng nhưng cuộc sống quá nghèo khổ nên vẫn phải gồng mình vào thung lũng Ma Thiên Lãnh mưu sinh, không may ngã bệnh và bị sốt rét rồi bỏ mạng trong đó. Người dân lại vịn vào đó mà đồn đoán về chuyện ma tà ở thung lũng này nhiều hơn.

Bà Nguyễn Thị Tâm, sống ngay bên rìa thung lũng Ma Thiên Lãnh cho hay; cái tên thung lũng này từ thế hệ cha ông chúng tôi đặt nên chứ lúc tôi sinh ra cho đến giờ đã ngoài 50 tuổi rồi mà cũng có biết hết gốc tích ngọn ngành của cái thung lũng này đâu mà. Những tảng đá trong thung lũng này to chảng bảng nên người dân ai cũng nghĩ đó là nơi cái hồn ma ẩn náu. Cha con ông tiều phu cũng bị chết rét trên một tảng đá như thế. Nghe các cụ già bảo có lẽ hồn ma làm cho người ta lạnh lẽo và chết khi xâm phạm vào thung lũng mà chưa xin phép hoặc cầu cạnh gì. Nhưng tôi cũng không tin lắm đâu.

Có mấy lần đêm khuya, nhất là những khi động trời tôi rủ thêm mấy người làng nữa, tính mon men vào thung lũng xem có hiện tượng gì lạ lẫm như nhiều người vẫn truyền kể không nhưng thấy thâm u quá cũng hơi sợ và không dám vào nữa. Ở đây hiếm có người dân nào dám vào thung lũng đó vào ban đêm lắm. Nhiều người sống quanh thung lũng Ma Thiên Lãnh còn cho rằng; cách đây mấy chục năm, hàng trăm tên lính Mỹ - Ngụy truy đuổi một số chiến sỹ cách mạng và những người dân chúng nghi ngờ là cộng sản nhưng khi vào đến thung lũng này thì không tài nào tìm được. Có những toán lính đánh bộ ngang nhiên vào thung lũng Ma Thiên Lãnh rồi cũng chết rục trong đó mà không tìm được đường ra. Từ đó, người ta càng đồn đại trong thung lũng này là nơi hội tụ của các loại hồn ma. 

Thủ phủ dược liệu và các loài bò sát độc

Ông Trần Hữu, người đã sống bên thung lũng Ma Thiên Lãnh và không ít lần xâm nhập và thung lũng này khẳng định rằng: nói đây là thung lũng của các loài bò sát độc là chính xác rồi. Trong các loài bò sát độc thì nhiều nhất là rắn độc. Tôi có hàng chục lần bạo gan xâm nhập vào thung lũng này nhưng cũng chỉ dám vào ban ngày thôi. Dây leo chằng chịt bám khắp người, muỗi ở thung lũng này to như hạt đậu ấy”.

Cũng theo ông Hữu bây giờ thì ít bớt đi rồi chứ tầm khoảng gần 10 năm trước vừa vào thung lũng phải vừa cầm theo chiếc gậy chừng 3m để xua rắn độc. Rắn độc bò lổm ngổm trên mặt đất ngay trước mắt người mà không hề sợ sệt gì cả. “Rắn độc ở thung lũng Ma Thiên Lãnh này không chỉ ở trong các hang đá mà chúng còn ở cả trên cây. Đi dưới những tán cây rừng cũng phải cẩn trọng vì có khi trên cây hàng chục con rắn đang uốn lượn, truyền cành, khiếp lắm”.

Bà Khuất Thu Trang thì lại có nhiều lần khiếp hãi vì bắt gặp những con bọ cạp chẳng giống những con xưa này bà vẫn thấy. Bà Trang bảo: Bọ cạp ở đây màu cứ xanh lè ra, lại to và hung lắm. Cứ thấy người là nó giơ càng lên như sẵn sàng trực chiến. Ấy thế nhưng rất ít khi thấy nó tấn công người trước lắm. Bà Trang cũng thổ lộ rằng thực ra các loài bò sát độc ở Ma Thiên Lãnh này ban đêm chúng sẽ rất hiền vì thường vào nơi trú ẩn để ngủ nhưng vì quá nhiều sự kỳ bí được truyền tai về thung lũng này nên người ta mới không dám bước vào thung lũng khi màn đêm buông xuống đấy chứ.

Như sực nhớ ra một chuyện để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí của mình từ những chuyến thâm nhập vào Ma Thiên Lãnh, ông Trần Hữu cắt ngang lời tâm sự của bà Trang và bộc bạch rằng: Bò sát ở đây con nào cũng to bất thường. Có lẽ mức độ độc tính của nó cũng cao hơn nhiều loài bò sát ở nơi khác. Rắn thì con nào con nấy béo và rất khỏe. Nhưng ở đây nhiều năm tôi thấy rắn độc ở đây cũng ít tấn công người nếu như không xâm phạm đến chúng. Hơn nữa trong thung lũng Ma Thiên Lãnh này còn rất nhiều các loại dược liệu quý.

Theo ông Hữu, năm 2007 có một cặp vợ chồng nghèo vào thung lũng không may đối mặt cùng lúc với 6 con rắn hổ mang chúa. Trong số 6 con đó có một con hung hãn đã lao vài tớp vào chân người chồng nhưng anh ta liền đưa một nắm dược liệu vừa hái được cho vào miệng nhai. Lạ thay, chất độc của rắn không phát huy tác dụng nữa. Lúc này người dân mới biết được rằng ngay bên cạnh mình có một bài thuốc quý mà xưa nay không ai biết. Thế nên mới có nhiều chuyện đau lòng đã xảy ra trước đó. Anh Nguyễn Đức Huy kể rằng: những năm 1990 khi chưa biết tác dụng của một số loại dược liệu trị độc ở đây, có lần một thanh niên trong làng vô tình bị con bò cạp cực độc cắn vào ngón tay trỏ. Vì quá sợ hãi chất độc ngấm nhanh vào người và chết như những người trước kia nên thanh niên đó đã giơ chiếc dao đi rừng lên phạt đứt ngón tay đó đi để chặn đứng chất độc trước khi xâm nhập vào người. Tuy nhiên anh Huy cũng cho rằng; bài thuốc từ dược liệu này phải biết cách hái kia nếu không thì phản tác dụng dễ như chơi. Không thể cứ bị cái gì cắn là cũng hái bừa mà uống được, có khi độc không hết mà còn nặng thêm cũng không chừng.

Không có rắn hàng tạ quấy dân lành

Trên đường vào tìm hiểu thung lũng Ma Thiên Lãnh, một người đàn ông tên Trung ngồi nghỉ ở quán nước phao tin rằng trong thung lũng ấy bây giờ ai vào là chết ngay. Trong đó có rất nhiều loại rắn thần, mào to như mào gà, nặng hàng tạ cứ đêm đêm lại bò ra nhà dân để quấy rối và ám hại. Nhiều người dân bị quấy phá quá đã phải chuyển đi xa thung lũng này mà không dám bén mảng đến nữa. Có người bị rắn thần hành cho không còn ra hồn nữa cứ đi vạ vật như người điên.

Đem chuyện này hỏi những người dân sống quanh thung lũng Ma Thiên Lãnh họ hoàn toàn bác bỏ điều này. Anh Huy khẳng định: Làm gì có chuyện rắn hàng tạ đâu. Hàng chục loài rắn cùng các loài bò sát cực độc bao năm nay tồn tại ở đây là đúng rồi, ai cũng biết nhưng to như người ta nói thì chưa ai gặp đâu. Cùng lắm là nặng đến 10kg là to tổ chảng ra rồi lấy đâu ra hàng tạ.

Ông Trần Hữu cũng khẳng định không có chuyện rắn thần có mào quấy phá dân. Có lẽ những đối tượng xấu muốn làm người ta hoang mang không dám bén mảng đến thung lũng này nữa để chúng đi lấy gỗ hoặc dược liệu đó thôi. Các loại rắn ở thung lũng này nếu biết cách tiếp cận nó còn thân thiện với người nữa ấy chứ. Những trường hợp bị rắn cắn cũng là số ít mà thôi. Ban ngày người dân vẫn có thể tụ thành tốp vào thung lũng bình thường. Một số cán bộ kiểm lâm ở Ma Thiên Lãnh cũng cho biết rắn thì gặp suốt, bò sát độc cũng thế.

Nhưng chuyện rắn thần, rắn thánh thì chỉ là tin đồn nhảm để người khác sợ mà chểnh mảng cho các đối tượng xấu phá rừng mà thôi. Nắm bắt điều này nên chúng tôi luôn cảnh giác, thấy người lạ vào thung lũng là dò xét ngay. Có nhiều đối tượng xấu còn giả dạng dân bản địa để xâm nhập và thung lũng nhằm mục đích săn bắt rắn đã bị tóm ngay ở cửa rừng. Những người dân và kiểm lâm ở Ma Thiên Lãnh còn đặt nhiệm vụ bảo vệ các loài rắn là trách nhiệm của mình. Với thời tiết khá ôn hòa, nhiều khoảnh rừng hoang sơ cộng với lượng bò sát phong phú, có thể không xa Ma Thiên Lãnh sẽ biến thành một khu du lịch sinh thái cực kỳ hấp dẫn và lý thú. Nhiều người dân quanh thung lũng này tin tưởng và hy vọng như vậy. 

Tin cùng chuyên mục