Lý giải điệp khúc vi phạm, xử phạt rồi lại vi phạm

  • 16/08/2011 16:47
  • 0 bình luận
  • Trần Đình Chiến (Phố Hàng Bạc, Hà Nội)
  • In bài
ANTĐ - Những ngày đầu tháng 8 này, TP Hà Nội đã ra quân xử lý các vi phạm về về lấn chiếm hè phố, lòng đường để kinh doanh buôn bán… Nhưng sau đợt kiểm tra mọi việc đâu lại vào đó…
Lý giải điệp khúc vi phạm, xử phạt rồi lại vi phạm ảnh 1
Lấn chiếm vỉa hè thành nơi kinh doanh, gây mất TTĐT ở phố Cầu Gỗ, Hà Nội.
Vừa qua, 10 quận nội thành cùng với các sở, ngành chức năng của TP Hà Nội đã ra quân để lập lại trật tự đô thị (TTĐT), kiểm tra, xử lý các vi phạm về lấn chiếm hè phố, lòng đường.

Nhưng thực tế thì hầu hết vỉa hè của các tuyến phố vẫn tràn lan các quán bán hàng đủ các loại. Cùng đó là các điểm trông giữ xe không những lấn chiếm vỉa hè, mà còn chiếm cả lòng đường để trông xe.

Nhiều đường phố còn trong tình trạng bị những hộ dân biến thành xưởng sản xuất di động như đường Đê La Thành và nơi tập kết buôn bán vật liệu xây dựng lý tưởng.

Ngay cả vỉa hè sát với tường của Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng bị các quán ăn lấn chiếm, biến thành điểm ăn đêm. Còn vỉa hè các tuyến đường như Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa hay khu vực Ngã Tư Sở (đường Láng và đường Nguyễn Trãi)… từ lâu đã bị biến thành chợ của các quán trà chanh vào ban đêm…

Lý giải điệp khúc vi phạm, xử phạt rồi lại vi phạm ảnh 2
Vỉa hè, lòng đường Trần Nhân Tông (sát với BV Mắt Trung ương) bị biến thành điểm trông giữ xe.

Từ nhiều năm trở lại đây, sau mỗi đợt ra quân của các lực lượng chức năng để giải quyết các vi phạm về TTĐT, thì tình trạng vi phạm lòng đường, hè phố làm nơi kinh doanh, buôn bán lại tái diễn và có phần lộn xộn, mất TTĐT hơn.

Vì vậy, khi nói đến việc kiểm tra, xử lý các vi phạm về TTĐT mọi người lại nghĩ ngay đến điệp khúc vi phạm, xử phạt rồi lại vi phạm. Để lý giải cho điệp khúc trên, chính quyền địa phương lại đưa ra lý do là ý thức chấp hành của người dân kém…

Còn người dân lại đặt ra câu hỏi tại sao vỉa hè cùng một tuyến phố, có đơn vị sử dụng để trông giữ xe, hoặc có hộ dân bầy bán hàng mà không bị dẹp, thì mình cũng phải tìm cách để chiếm vỉa hè bán hàng như họ. Và cách mà người kinh doanh đã tìm là gặp “cán bộ” tự quản phường để có một được thỏa thuận ngầm là người kinh doanh cứ biến vỉa hè thành nơi kinh doanh của gia đình mình.

Chính vì vậy, điệp khúc xử phạt rồi lại vi phạm đã lặp đi lặp lại sau mỗi đợt ra quân xử lý vi phạm TTĐT ở Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục