Lý do khiến bạn hắt hơi liên tục

  • 09/09/2017 08:15
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Hắt hơi là một phản xạ tự nhiên, khó mà kiềm chế nổi. Thông thường, đa số người ta chỉ hắt hơi 1 lần nhưng có người lại phải hắt hơi đến 2 thậm chí là 3 lần liên tiếp. Đó đều là hiện tượng sinh lý bình thường.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hắt hơi liên tục, trong đó thông thường hắt hơi xuất hiện khi niêm mạc mũi bị tác động bởi các yếu tố như lạnh hoặc do hít phải các chất kích thích như: bụi, mùi hành cay, mùi nước hoa, mùi thuốc nhuộm trong vải... 

Lý do khiến bạn hắt hơi liên tục

Dị ứng theo mùa

Nhiều người bị dị ứng theo mùa nên hắt hơi trong một thời gian dài. Một số người dị ứng với các tác nhân bên trong nhà, nhưng một số người khác lại mẫn cảm với những yếu tố kích thích từ môi trường bên ngoài. Các tác nhân phổ biến nhất trong mùa đông là ẩm ướt làm tăng nấm mốc và bụi ẩm. Triệu chứng bao gồm hắt hơi liên tục, tắc mũi, chảy nước mũi, ngứa mắt, mũi, cổ họng và thỉnh thoảng là trên vòm miệng. Một số triệu chứng nặng hơn có thể có bao gồm nhiễm trùng, mất ngủ, gặp khó khăn trong việc tiếp thu và tập trung và dễ bị hen suyễn hơn nếu những triệu chứng này không được giải quyết.

Cảm lạnh

Chúng ta thường nghĩ rằng cảm lạnh vào mùa đông, nhưng thực tế bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm. Khi bị cảm lạnh, hắt hơi có thể là một trong những triệu chứng ban đầu. Ngoài ra, polyp ở mũi cũng có thể gây hắt xì liên tục.

Dị ứng với vật nuôi

Dị ứng với lông của vật nuôi như chó mèo không chỉ xảy ra với trẻ nhỏ mà còn với cả người lớn. Tình trạng này sẽ gây hắt xì hơi liên tục. Ngoài ra, một số người rất nhạy cảm với hương nước hoa mạnh. Vì vậy, khi họ ngửi thấy một số loại nước hoa, họ bắt đầu hắt xì, vì hốc mũi bị viêm. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với sương và ô nhiễm không khí, nó cũng có thể gây kích thích lỗ mũi và gây ra hắt xì hơi.

Thay đổi thời tiết

Sự thay đổi nhiệt độ quá mức có thể gây hắt hơi. Đôi khi chỉ cần thời tiết sắp thay đổi là những người này đã hắt hơi liên tục, ngoài ra do sự biến đổi khí hậu cũng như cuộc sống hiện đại phải làm việc trong công sở - nơi có những phòng kính kín sử dụng điều hòa đã làm tăng số lượng người bị hắt hơi.

Tiếp xúc với khói thuốc 

Khói thuốc có thể kích thích mũi khiến bạn phải hắt hơi. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc hoặc người xung quanh hút thuốc thì rất có thể khiến bạn hắt hơi liên tục.

Dị ứng với chất kích thích

Nếu như bạn không mắc các bệnh viêm họng, viêm mũi, cảm cúm thì có thể do nguyên nhân thay đổi môi trường lạnh đột ngột hoặc do dị ứng với một chất kích thích nào đó. Hắt hơi xuất hiện khi niêm mạc mũi bị tác động bởi các yếu tố như lạnh, các chất kích thích (bụi, mùi hành cay, hạt tiêu, mùi nước hoa, phấn hoa, mùi thuốc nhuộm tóc, nước giặt xả quần áo, vải...). Có một số người bị hắt hơi sau bữa ăn, đặc biệt là sau khi ăn thức ăn cay.

Thuốc

Nếu đang dùng một loại thuốc nào đó, cơ thể có thể có phản ứng dị ứng với thuốc, gây ra các triệu chứng như hắt xì hơi. Nếu do thuốc, bạn cần thay đổi loại thuốc khác theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời cũng có thể là nguyên nhân phổ biến gây ra triệu chứng hắt hơi. Đây là những người bị mắc hội chứng hắt hơi (sneeze syndrome) và hội chứng này có tính di truyền từ bố mẹ sang con cái.

Để loại trừ nguyên nhân, bạn cần vệ sinh nhà cửa, phòng ngủ sạch sẽ, giữ ấm khi thời tiết chuyển mùa, tránh tắm và gội đầu vào buổi sáng... Nếu hắt hơi kéo dài và kèm theo các triệu chứng ngạt mũi hoặc bất thường bạn cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Theo Woman’health

Tin cùng chuyên mục