Lương và tâm tối thiểu

  • 12/11/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Luyện tập sức khỏe, cơ bắp cứ kiên trì, bền bỉ, ngày qua ngày, qua tháng qua năm tất sẽ thấy kết quả. Nhưng rèn luyện đầu óc, thần kinh quả là khó thật.

- Phải hạn chế suy nghĩ, kìm nén cảm xúc, cho quen dần rồi sẽ đạt độ vô vi.

- Cực khó, tôi đã tập mãi mà không được. Đọc một mẩu tin trên báo là lại bức xúc. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam có nhiều chuyện như thị phần giảm, năm ngoái lỗ trên 1.400 tỷ đồng. Thế mà lương nhân viên ở công ty mẹ vẫn gần 21 triệu đồng/tháng.

- Chuyện lỗ to mà vẫn nhận “lương khủng” thì có gì lạ. Nhiều “ông lớn” không muốn lãi lớn, vì càng lãi lớn thì càng phải nộp thuế nhiều. “Ông” nào lỗ lớn thì chẳng sao cả, lương vẫn cao chót vót.

- Hèn chi, năm ngoái Tập đoàn này lỗ tới 1.400 tỷ đồng, nhưng tiền lương vẫn tăng 1,6%. Lương ông Chủ tịch ngất ngưởng hơn 50 triệu đồng/tháng.

- Đã bảo rồi, phải cố mà nén cảm xúc, hít thở sâu để “hạ hỏa” bức xúc nếu không muốn dây thần kinh đứt phựt như đàn căng dây.

- Kìm nén cảm xúc, bức xúc đạt đến độ vô vi tôi e rằng sẽ trở nên vô cảm. Viện Công nhân - Công đoàn vừa công bố: lương thực nhận của người lao động ngành giao thông, xây dựng đạt 3,53 triệu đồng/người/tháng; cơ khí, điện tử: 2,89 triệu đồng; chế biến nông lâm thủy sản: 2,71 triệu đồng… Tóm lại lương chưa đủ 50% mức sống tối thiểu.

- Đó là những ngành có lỗ có lãi. Nhưng còn có ngành như giáo dục không thể có chuyện lỗ lãi mà lương còn thấp hơn thế. Mức sống tối thiểu không đủ nhưng vẫn phải giữ lấy chút lương tâm tối thiểu.

- Ồ, bây giờ mà còn nói tới chuyện lỗ lãi, lương lậu, lương tâm. Lỗ càng lớn thì lương tâm càng nhỏ. Từ nay ông đừng có bàn tới chuyện lương và tâm tối thiểu nữa nhé.

Tin cùng chuyên mục