Lương tâm không thể đo

  • 27/02/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Người nổi tiếng, làm những việc nổi tiếng mà lại lặng lẽ kiệm lời, không thích sự ồn ào của báo chí, quả thật ngày càng hiếm.

- Không có giới truyền thông, truyền hình thì làm sao được mọi người biết đến, được nổi tiếng?

- Thế mới đáng kính trọng, kính phục. Đầu năm nay, có một vị bác sỹ người Mỹ cao tuổi đã sang ta mổ thành công cắt bỏ khối u quái ác nặng tới 82kg cho một người bệnh Việt Nam nghèo.

- Tôi có nghe loáng thoáng chuyện đó. Chắc ông ta phải là nhà phẫu thuật nổi tiếng thế giới?

- Hàng chục năm nay ông đã mổ và trả lại cuộc sống khỏe mạnh cho những bệnh nhân nặng mà các bệnh viện trên thế giới đều “lắc đầu”.

- Hơn 30 năm nay ông ấy đã tham gia các chuyến đi mổ miễn phí, thiện nguyện cho hàng trăm trẻ em ở Trung Mỹ. Có những ca đại phẫu như ở Việt Nam ông đã đứng mổ suốt 11 giờ, thậm chí tới 18 giờ cắt bỏ những khối u nặng tới 100kg.

- Vị bác sỹ đó mà sang làm việc ở bệnh viện bên ta chắc phải may túi ba gang mà đựng… phong bì.

- Đừng mang chuyện đó ra mà đùa gắn cho một người như thế. Hầu như ông ta chưa bao giờ xuất hiện truyền thông để nói về thành công của mình. Ông cũng chẳng màng đến tiền bạc dù có những ca chi phí cả triệu USD.

- Chắc ông thầy thuốc “nhân loại” ấy có một triết lý cao siêu lắm?

- Rất đơn giản, ông nói: “Lương tâm của một thầy thuốc không cho phép tôi quay lưng với người bệnh của mình. Tôi biết yêu cầu ai trả tiền công cho tôi khi tất cả họ đều quá nghèo”.

- Đúng là lương tâm thầy thuốc không thể đo bằng lương bổng, tiền bạc được.

Tin cùng chuyên mục