Lượng lớn tiền kho bạc "chảy" vào ngân hàng khiến lãi suất giảm

  • 08/05/2019 15:03
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Một lượng tiền tương đối lớn từ Kho bạc Nhà nước chuyển vào hệ thống ngân hàng khiến lãi suất ngân giảm mạnh sau tuần căng thanh khoản.

Theo Bản tin tiền tệ của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), thanh khoản các ngân hàng thương mại đột ngột dư thừa trong tuần cuối cùng của tháng 4 đã khiến lãi suất trên liên ngân hàng giảm mạnh về mức 2,98%/năm với kỳ hạn qua đêm, là mức thấp nhất 6 tháng gần đây.

Tuy nhiên, sau đợt nghỉ lễ, lãi suất qua đêm đã tăng trở về mức 3,58%/năm dù Ngân hàng Nhà nước hoạt động khá hạn chế trên thị trường mở với 209 tỷ đồng mua kỳ hạn 7 ngày trên OMO và không phát sinh giao dịch tín phiếu.

Theo SSI, diễn biến lãi suất trên liên ngân hàng những ngày vừa qua liên quan nhiều đến dòng tiền từ Kho bạc Nhà nước chuyển vào hệ thống ngân hàng. Trong tuần cuối tháng 4, một lượng tiền tương đối lớn từ Kho bạc Nhà nước chuyển vào hệ thống ngân hàng trong khi các NHTM lại đang tăng cường dự trữ tiền đồng vì thanh khoản có dấu hiệu căng thẳng trong tuần trước đó.

Điều này đã khiến các ngân hàng phải giải phóng nhanh tiền đồng khiến lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh. Sau khi giải phóng xong lượng tiền này, đồng thời phát sinh các dòng tiền đi của Kho bạc Nhà nước, lãi suất trên liên ngân hàng nhanh chóng trở về mặt bằng cũ.

Lãi suất ngân hàng tăng, giảm trái chiều tùy từng kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng tăng, giảm trái chiều tùy từng kỳ hạn

“Chúng tôi cho rằng, lãi suất trên liên ngân hàng sẽ được duy trì ổn định ở mức 3,5%-4,0%/năm để đảm bảo chênh lệch lãi suất VND-USD ở mức 1,0-1,5%/năm trong bối cảnh áp lực tỷ giá từ diễn biến quốc tế đang gia tăng”, SSI nhận định.

Trên thị trường 1, một số ngân hàng điều chỉnh giảm kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng, về mức 4,1%- 5,5% trong khi duy trình mức 5,5-7,5% với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4-8%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng. Ngoài ra một số ngân hàng áp dụng chương trình ngắn nhân dịp 30/4 và 1/5 với lãi suất huy động tốt nhất lên tới 8,5%/năm cho kỳ hạn 13 tháng.

Theo nhận định của SSI, lãi suất huy động vẫn sẽ được giữ ở mức hiện tại nhằm đảm bảo nguồn thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh cho vay khách hàng cá nhân với lãi suất tốt hơn sẽ là cơ sở để các ngân hàng thương mại duy trì mặt bằng lãi suất huy động hiện tại.

Ngoài ra là nhu cầu gia tăng số dư huy động để đáp ứng lộ trình tiếp tục giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 40% hiện nay xuống 30%.

Tin cùng chuyên mục