Lương cao có bằng tình người?

  • 21/02/2013 07:16
  • 0 bình luận
  • Duy Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Đãi ngộ của Nhà nước đối với giáo viên đang được nhiều bạn trẻ coi như điều kiện tất yếu để đổi lấy việc học sư phạm trước sức hút của những ngành nghề khác có thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, với cô Dương Thị Mỹ Hằng, nhà giáo tiêu biểu năm 2012 thì nhiều giáo viên như cô đang sống bằng tình yêu nghề chứ không phải vì điều gì khác.

- Trước mỗi kỳ tuyển sinh ĐH, bài toàn khó nhất với hơn 1 triệu thí sinh là lựa chọn ngành nghề mình theo đuổi. Có điều là ngày càng ít bạn trẻ lựa chọn ngành sư phạm.

- Thời buổi kinh tế thị trường, ai cũng hiểu nghề giáo viên vất vả mà đồng lương lại không thể một lúc cải thiện được ngay, thưởng lại càng không có. 

- Ngay cả chính sách ưu đãi không mất học phí với sinh viên sư phạm cũng không đủ sức hút với bạn trẻ.

- Có lẽ chỉ có những gia đình nghèo, không thể vay mượn ở đâu thì mới nghĩ đến việc học sư phạm để không phải lo tiền học. Còn với các bạn trẻ, nghề này hoàn toàn không có sức cạnh tranh với công việc khác nếu so về mặt bằng thu nhập.

- Cô nghĩ sao khi ngoài vấn đề thu nhập, nhiều bạn trẻ không chọn ngành này vì không tìm được cho mình tấm gương người thầy đáng để noi theo?

- Có lẽ một phần là như vậy nhưng với hàng trăm nghìn giáo viên đang theo đuổi nghề sư phạm thì vẫn có rất nhiều nhà giáo đang tận tâm với nghề. Tôi khẳng định, thế hệ như chúng tôi đến với nghề giáo, thậm chí thoát ly hẳn gia đình để sinh sống, gắn bó với học sinh với người dân địa phương là việc không hiếm. Ngay bản thân tôi, 23 năm gắn bó với nghề dạy học ngoài đảo xa, chắc chắn không trông đợi vào lương cao hay được đãi ngộ gì mà chỉ vì tình người. Tôi tin rằng những học sinh của tôi đều cảm nhận được tấm lòng của cô giáo mình.

- Điều này càng khẳng định muốn thu hút giới trẻ đến với nghề sư phạm không chỉ cần có sự đãi ngộ về chính sách mà còn phải có những tấm gương nhà giáo để thuyết phục các em?

- Mỗi một người đều có thiên chức, khả năng riêng. Hy vọng rằng các em sẽ lựa chọn công việc không chỉ bằng cái nhìn thực dụng mà cả bằng tấm lòng và tình yêu. Sẽ có những bù trừ nếu biết theo đuổi niềm tin của mình.

Tin cùng chuyên mục