Lưỡi cưa văng vào mặt làm đứt đôi động mạch, nam thanh niên sống sót thần kỳ

  • 28/11/2019 13:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đang đứng trên giàn giáo sử dụng cưa tay cưa khúc gỗ, không may lưỡi cưa của máy cưa văng vào vùng mặt trái khiến nam thanh niên quê Thái Bình chảy máu ồ ạt, ngất lịm…
Các bác sĩ khâu hồi phục cơ mặt cho bệnh nhân

Các bác sĩ khâu hồi phục cơ mặt cho bệnh nhân

Sáng nay, 28-11, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt - Bệnh viện E đã mổ cấp cứu xử trí vết thương vùng mặt và nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu cho bệnh nhân nam (35 tuổi, ở Hưng Hà, Thái Bình) bị tai nạn do lưỡi cưa văng vào mặt.

Trước đó, bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng vết thương phức tạp vùng má trái khoảng 13cm, mép vết thương nham nhở và kéo dài từ vùng má trái đến gần góc miệng trái.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đang đứng trên giàn giáo (của một công trình xây dựng tại Hà Nội) cách mặt đất 10m và sử dụng cưa tay cưa khúc gỗ. Không may lưỡi cưa của máy cưa văng vào vùng mặt trái của bệnh nhân.

Tai nạn khiến bệnh nhân bị chảy máu rất nhiều ở vùng mặt, ngất lịm, và được những người xung quanh lập tức đưa vào Bệnh viện E cấp cứu.

Tiếp nhận bệnh nhân, ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt cho biết, nam bệnh nhân này bị đứt đôi động mạch mặt, tổn thương thần kinh mặt và các cơ vùng mặt, đặc biệt là các cơ vận động vùng quanh miệng.

Trong phòng mổ cấp cứu, các bác sĩ tiến hành cặp lại động mạch mặt, nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu với độ phóng đại gấp nhiều lần, sau đó tiến hành khâu phục hồi các cơ mặt cho bệnh nhân.

Đây là công đoạn khó khăn nhất, bởi vì, do bệnh nhân bị đứt các nhánh thần kinh rất nhỏ nhưng lại chi phối các cơ vận động của khuôn mặt (biểu hiện của nét mặt). Nếu thực hiện không khéo thì khuôn mặt sau này của bệnh nhân khó biểu cảm được cảm xúc như tức giận, vui vẻ, hạnh phúc…

“May mắn cho bệnh nhân là vết thương vẫn còn cuống mạch để nuôi phần vạt da bị lật lên không bị hoại tử. Vì thế khi các bác sĩ tiến hành nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu cho bệnh nhân thì khả năng phục hồi tốt” - ThS Nguyễn Đình Minh chia sẻ thêm.

Tin cùng chuyên mục