Lùm xùm quanh việc Hoa hậu Indonesia gia nhập quân đội Mỹ

  • 04/04/2015 06:53
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài

ANTĐ - Scandal trong thế giới người đẹp có thể rơi vào một số tình huống như bị tước vương miện, lộ cảnh nóng, phát ngôn ngớ ngẩn… nhưng ở Indonesia vừa xảy ra trường hợp chưa từng có tiền lệ khiến cộng đồng mạng xôn xao tranh luận: Hoa hậu Indonesia 2006 đã bất ngờ gia nhập quân đội Mỹ để sớm trở thành công dân mới của nước này.

Lùm xùm quanh việc Hoa hậu Indonesia gia nhập quân đội Mỹ ảnh 1


Quyết định bất ngờ

Kristania Virginia Besouw, 29 tuổi (ảnh) được trao vương miện Hoa hậu Indonesia năm 2006. Trước đó 2 năm, cô từng đoạt giải Hoa hậu Manado, quê hương của người đẹp ở Bắc Sulawesi. Hiện giờ, Kristania đã nhập ngũ trong quân đội Mỹ trong vai trò là một y tá, một lựa chọn giúp cô nhanh chóng trở thành công dân Hoa Kỳ. Trước khi tham gia quân đội Mỹ, Kristania sống tại Mỹ 8 năm với thị thực du học. Trong suốt thời gian này, cô chưa từng quay lại Indonesia, thậm chí không dự đám tang cha mình năm 2011. Kristania Virginia Besouw nói trong cuộc phỏng vấn với Tribun Manado rằng: “Tôi sở hữu visa sinh viên nghĩa là phải tiếp tục đến trường mà học phí ở đây rất đắt. Vì thế, tôi tham gia quân đội thông qua chương trình MAVNI (chương trình bổ sung cần thiết cho quân đội vì lợi ích quốc gia, được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố rộng rãi)”. Những người tham gia chương trình MAVNI được nhập quốc tịch Mỹ trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhập ngũ và được miễn lệ phí nhập tịch khoảng 675 USD. Họ phải cam kết thực hiện nhiệm vụ ít nhất 3 năm. Bên cạnh việc trở thành công dân Mỹ và có chứng chỉ y tá chuyên nghiệp, Kristania còn có thể học đại học miễn phí nếu muốn và những quyền lợi này khiến cô quyết định tham gia quân đội Mỹ. Trung bình mỗi năm quân đội Mỹ tuyển khoảng 5.000 quân nhân không phải là công dân Mỹ, hầu hết là những người có “thẻ xanh”, tức là công dân nước ngoài thường trú tại Mỹ. Bắt đầu từ năm 2006, quân đội Mỹ chấp nhận một số người nước ngoài không có thị thực thường trú, chẳng hạn như sinh viên hoặc khách du lịch, nếu họ có kỹ năng đặc biệt. Theo thống kê kể từ năm 2001, có hơn 92.000 người nước ngoài trở thành công dân Mỹ qua đường quân ngũ.Cựu Hoa hậu Indonesia nói thêm cô thấy tự hào khi tiếp nối truyền thống gia đình: “Cha tôi là cựu binh hải quân Indonesia, ông nội là cảnh sát. Nếu cha tôi còn sống, ông sẽ rất tự hào về tôi”.Bị chất vấn về lòng yêu nước

“Tôi cố gắng vượt qua chương trình huấn luyện đầu vào với niềm tin vững chắc là mình đang làm tất cả để sớm quay về nhà. Trong thời điểm huấn luyện kéo dài từ cuối tháng 10-2014 đến tháng 1-2015, thời tiết lạnh lẽo nhưng tôi phải thức dậy lúc 4h sáng và ngủ lúc 5h chiều, tập luyện 2 tiếng giữa đêm… thật sự rất khó khăn” – người đẹp chia sẻ.Khi được hỏi vì sao không gia nhập quân đội Indonesia, Kristania cho biết hoàn cảnh mỗi nơi một khác. Ở Mỹ, cô sẽ trở thành y tá và nghề y tá ở đây được đánh giá cao, trải nghiệm công việc y tá trong quân đội cũng bổ ích. Tuy thế, Kristania nói cô yêu Indonesia và muốn sớm được về nhà ở Manado. Hoa Kỳ cho phép công dân mang 2 quốc tịch nhưng Indonesia thì không. Vì thế, quyết định của cựu Hoa hậu Indonesia  cũng đồng nghĩa với việc cô tự tước bỏ quốc tịch của mình. Điều 23 của Luật Quốc tịch năm 2006 của Indonesia xác định một số trường hợp mà một người Indonesia sẽ mất quyền công dân là: đăng ký nhập tịch nước khác; không từ bỏ quốc tịch mà nước khác đã cấp hay tham gia một lực lượng vũ trang nước ngoài mà không có sự chấp thuận của Tổng thống Indonesia.Về mặt thủ tục, Kristania Virginia Besouw sẽ chính thức thay đổi quốc tịch nếu  làm lại hộ chiếu. Tuy nhiên, bê bối kiểu này không phải là chưa có tiền lệ trên thế giới. Năm 2009, cựu Hoa hậu St. Petersburg Anastasia Michaeli (SN 1975) được bầu vào Quốc hội Israel. Tờ Haaretz đưa tin, mặc dù trong lịch sử Israel có chấp nhận một số chính trị gia mang quốc tịch thứ hai nhưng Michaeli và 2 nhà lập pháp khác cuối cùng cũng phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài. “Nếu Indonesia chấp nhận công dân 2 quốc tịch thì quá tuyệt vời nhưng hiện tại, tôi là công dân Mỹ” - Kristania nói. Khi được cư dân mạng đặt câu hỏi trên Facebook về lòng yêu nước, Kristania viết rằng cô chỉ muốn nói mình yêu cả hai đất nước.

Tin cùng chuyên mục