Lùi thời điểm cấm xe máy vào nội đô Hà Nội đến 2030

  • 28/10/2016 16:31
  • 1 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 28-10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết việc thực hiện cấm xe máy sẽ có lộ trình để người dân có thời gian để chuẩn bị, không có chuyện áp dụng ngay lập tức.

Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết, giao thông đang là vấn đề chịu sức ép rất lớn đối với Hà Nội. 

Dẫn chứng điều này, Bí thư Thành ủy đưa ra các số liệu: Tăng trưởng dân số Thủ đô khoảng 2,4% năm (200.000 người/năm), thành phố mỗi năm phải giải quyết khoảng 160.000 việc làm mới.

Tăng dân số cơ học đi liền với tăng nhu cầu đi lại, phương tiện giao thông cá nhân. Hà Nội hiện có khoảng 560.000 xe ôtô, 5,5 triệu xe máy. Tỷ lệ gia tăng của ôtô gần 17%/năm, xe máy tăng gần 8%. Trong khi đó, diện tích khu vực nội đô không mở rộng, tốc độ đầu tư cho hạ tầng của thành phố chỉ gần 4%/năm.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải

“Nhìn những số liệu thống kê trên có thể thấy ngay sự bất cập, việc đầu tư hạ tầng không đáp ứng được. Chúng ta phải hiểu đến một lúc nào đó cần hạn chế phương tiện cá nhân, xe biển chẵn đi ngày chẵn, biển lẻ đi ngày lẻ, phải cấm xe máy, nhiều quốc gia có nguồn vốn, năng lực hơn chúng ta cũng đã áp dụng phương án đó”, Bí thư Hoàng Trung Hải chia sẻ, đồng thời cho biết việc thực hiện cấm xe máy sẽ có lộ trình để người dân có thời gian để chuẩn bị, không có chuyện áp dụng ngay lập tức. 

“Trong dự thảo đề án dự kiến đến 2025 cấm xe máy các quận nội đô. Nhưng trên thực tế hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được. Có khả năng phải lùi thời điểm cấm xe máy trong nội đô đến 2030. Từ nay đến lúc đó, người dân có khoảng 14 năm để chuẩn bị, Thành phố cũng hoàn thiện được hạ tầng, hệ thống giao thông công cộng”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Thông tin thêm về phát triển hạ tầng giao thông ở Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, Thành phố đang tập trung vốn phát triển các tuyến đường vành đai (1, 2, 2,5, vành đai 3,5) đồng thời hoàn thiện các trục xuyên tâm, thêm trục hồ Tây - Ba Vì, mở rộng, kéo dài trục quốc lộ 6, tiếp tục đầu tư làm đường trên cao, đẩy nhanh tiến độ các tuyến đường sắt đô thị…

“Thành phố đã rất tích cực kêu gọi nguồn vốn xã hội, nhà đầu tư trong, ngoài nước. Nhưng chưa nhà đầu tư tư nhân nào quan tâm đến tàu điện ngầm. Nếu không giải quyết được vấn đề tàu điện ngầm thì hết sức khó khăn cho giao thông trong những năm tới”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư Hoàng Trung Hải, từ nay đến năm 2020, Hà Nội phải tăng thêm khoảng gần gấp đôi lượng tuyến xe buýt: "Hiện nay, chúng ta tính độ bao phủ của xe buýt công cộng đối với các khu dân cư (12 quận nội thành) chỉ được 71%, nhiều tuyến không thuận tiện cho người dân chuyển tuyến. Các tuyến xe buýt nối với 18 quận, huyện cũng vẫn còn thiếu. Lượng xe hiện nay là 96 tuyến với 1500 xe nhưng vẫn chưa đủ, chúng tôi dự kiến phát triển lên 150 tuyến với trên 2.000 xe. Ngoài ra, còn thiết kế kết nối để làm sao người dân chuyển từ phương tiện công cộng này sang phương tiện công cộng khác thuận tiện như từ xe buýt sang tàu điện".

Tin cùng chuyên mục